Huyện Long Thành: Trồng bưởi da xanh mang lại lợi nhuận cao cho nông dân các xã thuần nông

Các xã Bàu Cạn, Phước Bình là các xã xa thị trấn Long Thành, canh tác nông nghiệp là chính, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác ít da dạng. Cây trồng chủ yếu: cây điều, tiêu, khoai mì, cao su, tràm bông vàng…Những năm gần đây, giá cả cao su, tiêu liên tục giảm nên thu nhập trên 1 ha đất nông nghiệp của nông dân cũng giảm. Trước tình hình này, một số nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang canh tác cây bưởi da xanh, cây rau mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Theo số liệu thống kê ban đầu của Hội Nông dân xã, diện tích canh tác bưởi da xanh của xã Phước Bình là 27 ha, xã Bàu Cạn là 32 ha. Diện tích trồng bưởi da xanh có xu hướng tăng. Cây bưởi da xanh bắt đầu cho trái từ năm thứ 3 và năng suất tăng dần từ năm thứ 4. Ước tính, với gần 280 gốc bưởi, bình quân 30 kg trái/gốc, năng suất đạt hơn 8 tấn/ha năm thứ 4. Với giá bán bình quân là 40.000 đồng/kg, thu nhập bình quân đạt 330 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt 200 triệu đồng/ha. Lợi nhuận tiếp tục tăng từ các năm thứ 5 trở đi do năng suất cây trồng tăng. Rõ ràng, lợi nhuận này cao hơn khi trồng điều, cao su, tiêu.     Tại xã Phước Bình, mô hình canh tác bưởi da xanh của ông Nguyễn Phi Long, ấp 6 được đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông đã mạnh dạn chuyển đổi từ 1,5 ha đất cao su sang trồng bưởi da xanh từ năm 2014. Đến nay, vườn bưởi đã cho thu hoạch với giá bán bình quân các tháng trong năm 2018 tại vườn đạt 40.000- 50.000 đồng/kg. Về kỹ thuật trồng và chăm sóc, chủ vườn được hướng dẫn của Trạm Khuyến nông, trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trong việc áp dụng phân hữu cơ hoai mục với nấm Trichoderma, bón cân đối phân vô cơ, phòng trừ sâu rầy theo hướng tự nhiên bằng dung dịch tỏi, ớt.
Nhận thấy tiềm năng của cây bưởi da xanh, năm 2018, Phòng Kinh tế Huyện phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Nông nghiệp tổ chức lớp dạy sơ cấp nghề trồng cây có múi tại xã Bàu Cạn. Thời gian học hơn 3 tháng, cung cấp kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây có múi, chủ yếu là cây bưởi, cho nông dân trong xã. Lớp học trang bị các kiến thức như: tiêu chuẩn cây giống tốt, chuẩn bị đất trồng, kỹ thuật bón phân hữu cơ, vô cơ, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng sinh học, nhân sinh khối nấm Trichoderma theo quy mô nông hộ, các kiến thức cơ bản về sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP…Các học viên còn được tham quan mô hình trồng bưởi da xanh hữu cơ của Công ty TNHH bưởi da xanh Thanh Thủy tại tỉnh Bình Dương, học tập những kinh nghiệm quý báu của chủ trang trại trong sản xuất bưởi hữu cơ để ứng dụng trên vườn của mình.
Huyện Long Thành Trồng bưởi da xanh mang lại lợi nhuận cao cho nông dân các xã thuần nông_hình 1.jpg
Ảnh: Mô hình bưởi da xanh mang lại thu nhập cao cho hộ ông Nguyễn Phi Long, ấp 6, xã Phước Bình