​ Nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu phát triển khá mạnh, trong đó cá sấu đang được nhiều bà con chọn nuôi vì đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, ấp Bình Chánh, xã Phú Lý, mô hình nuôi cá sấu được thực hiện bắt đầu từ năm 2013, hiện nay tổng đàn cá là 600 con, cá sấu đang phát triển tốt.
Ông Hoàng cho biết, do cá sấu nằm trong danh mục động vật quý hiếm, hộ gia đình ông phải liên hệ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai xin cấp phép nuôi cá Sấu.  Giống cá sấu hiện đang được nuôi phổ biến là Cá sấu Hoa Cà. Để nuôi cá sấu, việc đầu tư chuồng trại là một trong những khâu quan trọng nhất. Chuồng nuôi cá sấu phải xây gạch kiên cố, rào hệ thống lưới B40 cao từ 1,6m trở lên, có bể nước và sân phơi nắng cho cá.
Theo kinh nghiệm của ông Hoàng, những hộ nông dân mới nuôi cá sấu lần đầu cần lưu ý việc chọn con giống từ 27cm - 30cm trở lên, đồng thời, tuy cá sấu là loài ăn tạp, dễ nuôi nhưng để cá sấu sinh trưởng, phát triển tốt, người nuôi cần đảm bảo nguồn nước sạch, tránh nguồn nước bị ô nhiễm, vệ sinh sạch sẽ trừ mầm bệnh thường xuyên. Định kì 1 lần/tháng khử trùng bằng Clorine, phơi chuồng trại khi trời nắng. Thức ăn cho cá sấu phải là loại tươi sống và cắt thành miếng nhỏ để cá dễ nuốt.
Sau 24 tháng nuôi, cá sấu thành phẩm có thể đạt trung bình khoảng 15 kg/con và được bán với giá là 160.000 đ/kg. Với tỉ lệ sống bình quân của đàn cá khoảng trên 90% thì mỗi lứa, chủ hộ có thể thu về trên 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư khoảng 95 triệu đồng, người nuôi lãi 121triệu đồng/lứa /chuồng 100m2,
Cụ thể hộ ông Hoàng nuôi 600 con cá sấu/6 ô chuồng,  sau 2 năm trừ các chi phí hộ ông Hoàng thu lãi 726 triệu đồng (tính cả công chăm sóc) đây là nguồn thu nhập rất lớn đối với người lao động nông nghiệp hiện tại. Từ đó cho thấy nghề nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, trong đó quan trọng nhất là giải quyết được nguồn lao động nông thôn nhàn rỗi.
Nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế cao_hình 1.jpg
Ảnh: đàn cá sấu phát triển tốt tại hộ ông  Nguyễn Văn Hoàng, ấp Bình Chánh, xã Phú Lý
Hữu Cường- Nguyễn Linh (TTKN)