Tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 62/2013/TTg của Thủ tướng Chính phủ, 04 năm thực hiện Quyết định số 58/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai

​Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 62/2013/TTg của Thủ tướng Chính phủ, 04 năm thực hiện Quyết định số 58/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của hơn 250 đại biểu là đại diện của các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương trong tỉnh, các doanh nghiệp, chủ các dự án cánh đồng lớn, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Trang trại và nông dân.
Sơ kết QĐ 62 và QĐ 58_Hình 11.jpg
Ảnh: Ông Võ Văn Chánh-PCT UBND tỉnh và Ông Huỳnh Thành Vinh-GĐ Sở NN-PTNT chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Lê Văn Gọi đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT trình bày báo cáo Tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 62/2013/TTg của Thủ tướng Chính phủ, 04 năm thực hiện Quyết định số 58/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai. Báo cáo tổng kết đã đánh giá, làm rõ những kết quả nổi bật về thực hiện chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản của tỉnh, đồng thời cũng nêu rõ những khó khăn, tồn tại trong thời gian qua.
Hội nghị cũng đã dành thời gian nghe 11 ý kiến phát biểu về công tác triển khai và xây dựng dự án cánh đồng lớn còn gặp những khó khăn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án như: Tổng công ty Tín Nghĩa; Công ty TNHH Cacao Trọng Đức; HTX DVNN Xuân Định; HTX DVNN An Viễn; THT Mãng Cầu Na Lộc Mai…; Tại hội nghị các ý kiến phát biểu của đại biểu đều được đồng chí Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT giải đáp và trao đổi những thắc mắc và khó khăn cho các chủ dự án.
Sơ kết QĐ 62 và QĐ 58_Hình 2.jpeg
Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Mai - Tổ trưởng THT mãng cầu na Lộc Mai phát biểu tại hội nghị

Phát biểu và chỉ đạo hội nghị đồng chí Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác tham mưu triển khai thực hiện chính sách của UBND tỉnh sau 5 năm đã có 33 chuỗi liên kết được Sở Nông nghiệp và PTNT chấp thuận chủ trương thực hiện chuỗi liên kết theo QĐ 58 trong đó có 19 dự án đã được UBND tỉnh phê duyêt đi vào thực hiện với tổng diện tích là 7.131,4 ha và 6.007 hộ tham gia; ngoài ra còn có 51 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hình thức hợp đồng liên kết gữa Doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân tham gia. Bên cạnh những kết quả đạt được đồng chí cũng nêu một số khó khăn, tồn tại của tỉnh trong quá trình thực hiện Quyết định 58 như: Chính sách chưa sát với nhu cầu thực tế; thủ tục còn rườm rà, phức tạp; khó tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ; liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân vẫn dễ bị phá vỡ; đầu ra chưa thật sự bền vững…
Trước tình hình đó, đồng chí cũng yêu cầu các Sở Ban ngành và địa phương cần tập trung thực hiện các nội dung sau:Sớm hoàn thành việc tham mưu cụ thể hóa các chính sách của Trung ương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để tạo điều kiện kêu gọi, thu hút Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết trước mắt là những cơ chế theo tinh thần Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và các quy định, chính sách hỗ trợ liên quan đến liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; tổ chức thành lập tổ tư vấn thực hiện dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản; Tổ chức lại sản xuất để hình thành các vùng sản xuất tập trung với quy mô phù hợp để xây dựng chuỗi liên kết.
Thanh Tâm - PTNT