​Trong thời gian qua nhiều chương trình, sự kiện về quản lý chất lượng các sản phẩm nông lâm sản theo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn được triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ và tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp tạo ra được nhiều sản phẩm nông lâm sản an toàn được kiểm soát, giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm an toàn trên thị trường.Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn là yêu cầu cấp thiết trong  sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiện nay.
Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường và nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm theoQuyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; trong những năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã triển khai xây dựng 17chuỗi kiểm soát an toàn thực từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm với 27 loại sản phẩm và giới thiệu đến 201 điểm bày bán sản phẩm an toàn được cấp xác nhận theo chuỗi cung ứng thực phẩman toàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà rịa- Vũng tàu và thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 2018, từ tháng 4 đến tháng 5,Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phối hợp Phòng Nông nghiệp/Kinh tế  các huyện: Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Long Thành, Tx.Long Khánh và Tp. Biên Hòa tổ chứckhảo sát các cơ sở sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến và kinh doanh sản phẩm nấm; thịt heo, sản phẩm chế biến từ thịt heo; các sản phẩm chế biến từ sữa để xây dựng và triễn khai chuỗi kiểm soát sản phẩm an toàn.
Nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình 1.jpg
Ảnh:Ông Nguyễn Hữu Danh – Chi cục Trưởng Chi cục QLCL NLS&TS đang ký Bản cam kết với các cơ sở tham gia chuỗi

Vào ngày 01/6/2018, tại Văn phòng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tổ chức cuộc họp đánh giá triển khai ký kết thực hiện chuỗi kiểm soát ATTP sản phẩm giữa Chi cục và các cơ sở tham gia chuỗi, có sự chứng kiến của đại diện Chi cục Chăn nuôi thú y, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, các địa phương có cơ sở đóng chân trên địa bàn các huyện: Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Long Thành, Tx.Long Khánh và Tp. Biên Hòa. Cụ thể các chuỗi gồm:
1. Chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm nấm rơm, nấm bào ngư của Hợp tác xã TMDV Nông nghiệp Vinh Phúc.
2. Chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩmsản phẩm nấm rơm của Tổ hợp tác Nông nghiệp xanh.

Nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình 2.jpg
Ảnh:Ông Nguyễn Hữu Danh – Chi cục Trưởng Chi cục QLCL NLS&TS trao bản cam kết tham gia chuỗi cho Bà Nguyễn Thị Liên Tổ trưởng Tổ hợp tác Nông nghiệp xanh

3.Chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩmsản phẩm thịt heo tươi của Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu.
4. Chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩmsản phẩm thịt heo tươi và các sản phẩm chế biến từ thịt heo của Công ty TNHH SXTM DV vận tải Thành Danh.

Nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình 3.jpg
Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Danh – Chi cục Trưởng Chi cục QLCL NLS&TS trao bản cam kết tham gia chuỗi cho Ông Nguyễn Văn Hữu – Giám đốc Công ty TNHH SXTM DV vận tải Thành Danh
5. Chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩmsản phẩm chế biến từ sữa của  Xưởng chế biến Công ty cổ phần chăn nuôi bò và chế biến sữa Đồng Nai.

Nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình 4.jpg
Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Danh – Chi cục Trưởng Chi cục QLCL NLS&TS trao bản cam kết tham gia chuỗi cho Bà Nguyễn Thị Thanh Thanh – Giám đốc Xưởng chế biến Công ty cổ phần chăn nuôi bò và chế biến sữa Đồng Nai

6. Chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm nấm mèo đencủa Công ty TNHH Thế giới dinh dưỡng.

Nhân rộng mô hình chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_Hình  5.jpg
Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Danh – Chi cục Trưởng Chi cục QLCL NLS&TS trao bản cam kết tham gia chuỗi cho Nguyễn Tấn Phú – Giám đốc Công ty TNHH Thế giới dinh dưỡng

Thời gian triển khai thực hiện dự kiến bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 9 năm 2018. Các nội dung triển khai gồm: tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người lao động; kiểm tra ký cam kết của cơ sởtheoThông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; kiểm tra đánh giá cơ sở  nuôi trồng, sơ chế, chế biến và cơ sở kinh doanh theo Thông tư 452014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014/; lấy mẫu sản phẩm  giám sát phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Các cơ sở tham gia chuỗi bày tỏ vui mừng được tham gia chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm, qua sự kiểm soát của các cơ quan nhà nước để từng bước tự khắc phục các tồn tại, sai lỗi trong quá trình sản xuất kinh doanh, xây dựng sản phẩm đảm bảo an tòan thực phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và qua đó xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường kinh doanh.
Đại diện các Chi cục Chăn nuôi và thú y, chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật;Phòng Kinh tế/nông nghiệp các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa thống nhất cao xây dựng và triển khai chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm đóng trên địa bàn;sẽ triển khai cho các cơ sở sản xuất  thực hiện ký cam kết đảm bảo sản xuất an toàn theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT và phối hợp cùng Chi cục Quản lý chất lượng NLS &TS tổ chức tập huấn kiến thức ATTP,  kiểm tra đánh giá điều kiệnđảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở tham gia chuỗi theo phân cấp quản lý của các Chi cục.
Sau buổi làm việc, Chi cục Quản lý chất lượng NLS &TS đã cùng các cơ sở đăng ký tham gia chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm ký bản cam kết thực hiện có sự chứng kiến của đại diện Chi cục Chăn nuôi thú y, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, các địa phương có cơ sở đóng chân trên địa bàn các huyện: Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Long Thành, Tx.Long Khánh và Tp. Biên Hòa.
Nguyễn Thị Thanh Hoài - Chi cục QLCLNLS&TS