Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất

​Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018, tổ chức vào ngày 06/02/2018; báo cáo đánh giá năm 2017 cho thấy vấn đề an toàn thực phẩm đang được kiểm soát khá chặt chẽ, đặc biệt đã giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ…
 Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất_Hình 1.jpg
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Kết quả phân tích 8.090 mẫu nước tiểu, 1.052 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ trên cả nước trong năm 2017 không phát hiện mẫu vi phạm chất cấm Salbutamol. Tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm về chỉ tiêu kháng sinh là 0,63%, giảm gần 3 lần so với năm 2016 (riêng Đồng Nai kiểm tra 407 mẫu chỉ phát hiện 01 mẫu vi phạm, chiếm tỷ lệ 0,13%). Tỷ lệ mẫu rau, củ, quả vi phạm chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV là 0,6% giảm so năm 2016 là 2,05 lần (riêng Đồng Nai kiểm tra 452 mẫu chỉ phát hiện 1 mẫu vi phạm, chiếm tỷ lệ 0,22%).
Tính đến nay trên phạm vi cả nước đã có 382 mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi (trong đó Đồng Nai có 10 chuỗi sản phẩm thịt heo, thịt gà, trứng gà, nấm và sản phẩm chế biến từ thịt; sản phẩm được giới thiệu bày bán trên 52 điểm tại hệ thống siêu thị BigC, Co.op mart…).
Tuy nhiên trong báo cáo đánh giá và nhiều ý kiến phát biểu của các địa phương  tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn đáng báo động, kết quả đạt được chưa thực sự bền vững, vẫn lo ngại trước tình hình sử dụng chất phụ gia, gia vị không đảm bảo chất lượng tại các cơ sở sơ chế, chế biến được phát hiện tại các chợ truyền thống và các sạp tạp hóa bán lẻ.
Kết luận Hội nghị, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám đánh giá năm 2017 công tác thanh kiểm tra có nhiều chuyển biến tích cực, các địa phương vào cuộc quyết liệt, đã tập trung thanh kiểm tra vật tư đầu vào và chất cấm, công khai trên phương tiện truyền thông các cơ sở vi phạm.
Triển khai Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 với mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và trồng trọt, giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Phấn đấu cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so năm 2017. Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tăng 10% so năm 2017.
Để đạt các mục tiêu trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương, các đơn vị tập trung triển khai thực hiện 6 nhóm giải pháp đã nêu trong Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2018, đó là:
1.    Tập trung chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm gắn kết chặt chẽ với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
2.    Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật hài hòa với các chuẩn mực, thông lệ quốc tế và bảo đảm an toàn cho sản xuất trong nước, cân bằng thương mại.
3.     Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; chú trọng thanh tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong chuỗi ngành hàng sản phẩm.
4.    Chỉ đạo tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm nhập khẩu.
5.    Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm.
6.    Hoàn thiện phân công, phân cấp quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; đào tạo nâng cao năng lực cán bộ quản lý chất lương an toàn thực phẩm.
Nguyễn Hữu Danh
 

Các tin khác

* Danh sách nhạc:

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​