Kết quả từ lớp dạy nghề trồng nấm rơm ở xã Long Phước

​Theo đề nghị của UBND xã Long Phước, ngày 18 tháng 9 năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai phối hợp với Phòng Kinh tế huyện Long Thành đã khai giảng lớp dạy nghề trồng nấm rơm cho lao động nông thôn. Lớp học gồm 24 học viên, sau hơn 3 tháng học, các học viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc , thu hái nấm rơm cà về lý thuyết và thực hành. Đến nay có nhiều học viên đã vận dụng kiến thức học được để trồng nấm rơm bán ra thị trường. Điển hình có hộ anh Trần Văn Hưng, ấp Phước Hòa là trồng thường xuyên nhất. Theo anh, trồng nấm rơm không chỉ tận dụng diện tích sản xuất trong vườn, công lao động nhàn rỗi trong gia đình mà còn mang lại thu nhập khá cao. Thời gian trung bình mỗi đợt trồng nấm là một tháng. Nấm rơm có thể trồng quanh năm, nhưng mùa nắng nấm rơm thường cho năng suất cao hơn mùa mưa. Nguyên liệu trồng nấm rơm anh sử dụng rơm và bông vải. Nếu hạch toán một khuôn có kích thước 1m x 40cm thì tổng chi phí là 40.000 đồng (bao gồm nguyên liệu +meo nấm + công). Thu hoạch trung bình 2,5 – 3kg/khuôn, giá bán là 60.000 đồng/kg, tổng thu khoảng 150.000 đồng/khuôn, anh thu lãi bình quân 100.000 đồng/khuôn, mỗi đợt anh làm từ 20 – 40 khuôn. Trung bình mỗi tháng anh thu lãi từ 2 – 4 triệu đồng. Tùy vào giá cả thị trường (những ngày chay), năng suất (mùa vụ) mức lãi còn đạt cao hơn. Kỹ thuật trồng nấm rơm rất đơn giản nhưng để đạt được năng suất cao, người trồng nấm cần đảm bảo 3 yếu tố quan trọng:
- Xử lý nguyên liệu rơm phải đạt yêu cầu: rơm mềm đều, có màu vàng tươi, có mùi thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men
- Chất lượng meo giống: tơ nấm phát triển đều khắp mặt trong bịch meo, không bị mốc xanh, mốc đen…
- Theo dõi thường xuyên nhiệt độ và ẩm độ của mô nấm,  phải đạt như quy trình kỹ thuật trong khâu chăm sóc nấm.
Sau khi thu hoạch nấm rơm xong, các mô nấm này là nguồn phân hữu cơ rất tốt để bón cho cây trồng. Đây là mô hình cần học tập và nhân rộng giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập và góp phần nâng cao độ phì cho đất.
Kết quả từ lớp dạy nghề trồng nấm rơm ở xã Long Phước_hình 1.JPG
Trồng nấm rơm góp phần tăng thu nhập cho anh Trần Văn Hưng, ấp Phước Hòa, xã Long Phước

Võ Thị Mai (Long Thành)