Tổ chức Lễ công bố và gắn biển công nhận 21 hộ kinh doanh thịt heo được kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ:​ Xuân Thanh, Xuân Tân ( Thị xã Long Khánh).

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Văn bản số 4345/SNN-KHTC về triển khai chuỗi tiêu thụ  sản phẩm rau, quả, thịt an toàn tại các chợ trên địa bàn tỉnh; Thị xã Long Khánh đã phối hợp với các đơn vị: Chi cục Chăn nuôi Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật triển khai thực hiện kiểm soát chuỗi thịt heo và rau quả an toàn tại các chợ giai đoạn 2017-2020, trong đó năm 2017 sẽ bước đầu triển khai tại 2 chợ: Xuân Thanh, Xuân Tân ( Thị xã Long Khánh), sau đó sẽ nhân rộng các chợ trên địa bàn.
Tổ chức Lễ công bố và gắn biển công nhận 21 hộ kinh doanh thịt heo được kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ_Hình 1.jpg

Nội dung Kế hoạch bám sát hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện các bước từ việc thống kê danh sách các hộ tiểu thương kinh doanh thịt heo, kinh doanh rau quả tại chợ; nắm chính xác thông tin nguồn hàng cung cấp thường xuyên, ổn định cho các hộ tiểu thương từ vùng trồng rau, các đầu mối cung cấp rau thường xuyên, từ các lò giết mỗ tập trung, các trang trại và hộ chăn nuôi heo…để hình thành chuỗi từ khâu sản xuất ban đầu đến cung ứng và tiêu thụ sản phẩm rau, quả, thịt trên địa bàn chợ; tổ chức các đợt tập huấn, phát thanh truyền thông về kiến thức an toàn thực phẩm và tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước về sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm an toàn đến cán bộ xã, cán bộ Ban quản lý chợ và đến từng hộ tiểu thương. Trên cơ sở đánh giá kết quả suốt một thời gian dài thực hiện việc hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình sản xuất theo hướng VietGap, kiểm tra đánh giá và kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật tại vùng sản xuất rau, sử dụng thuốc thú y, kháng sinh tại các hộ chăn nuôi, các lò mỗ cho thấy các vùng sản xuất rau đảm bảo đã được kiểm soát tốt thuốc bảo vệ thực vật từ quá trình sản xuất và cách ly trong thời gian thu hoạch sản phẩm; các hộ chăn nuôi trên địa bàn, các lò mỗ được kiểm soát nghiêm ngặt chất cấm, sử dụng thuốc thú y, kháng sinh đúng quy định; đồng thời  trong tháng 3, tháng 4  và tháng 5 năm 2017, UBND Thị xã Long Khánh phối hợp với các Chi cục của Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường lấy mẫu giám sát hoạt chất  thuốc bảo vệ thực vật các sản phẩm rau, quả; kháng sinh trong thịt heo tại các vùng trồng rau, các trang trại chăn nuôi, các lò mỗ và các hộ kinh doanh tại chợ để đánh giá kết quả quy định về an toàn thực phẩm; đồng thời tổ chức đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện vệ sinh, phòng chống côn trùng, xử lý nước thải và rác thải, tiêu độc khử trùng…tại các cơ sở bày bán của từng hộ tiểu thương tại chợ, phát hiện các sai lỗi để có biện pháp khắc phục đảm bảo đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn.
Với sự nổ lực của chính quyền địa phương và các ngành của tỉnh, sự đồng thuận của các hộ tiểu thương tự nguyện đăng ký tham gia chuỗi kiểm soát an toàn thực phẩm. Vào ngày 07 tháng 6 năm 2017, UBND Thị xã Long Khánh đã tổ chức Lễ công bố và gắn biển kiểm soát an toàn thực phẩm cho 21 sạp kinh doanh thịt heo tại chợ: Xuân Thanh, Xuân Tân.  Đây là kết quả bước đầu trong cả quá trình triển khai kiểm soát ATTP sản phẩm nông sản được sản xuất và kinh doanh trên địa bàn trong thời gian tới, nhằm hướng tới đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và xây dựng thương hiệu sản phẩm an toàn trên địa bàn Thị xã Long Khánh.

Nguyễn Hữu Danh