Cần tập trung xây dựng chuỗi liên kết và ứng dụng khoa học kỹ thuật

​Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh diễn ra vào sáng 13/1.
Theo báo cáo tại hội nghị, giá trị sản xuất nông – lâm – thủy năm 2016 ước đạt hơn 29.600 tỷ đồng, tăng 3,91% so với năm 2015.
Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt gần 27.500 tỷ đồng, tăng 3,78% so với cùng kỳ (chăn nuôi tăng 6,61%; dịch vụ tăng 6,5%; trồng trọt tăng 1,34%). Còn lại lâm nghiệp tăng 3%, thủy sản tăng 5,73%. Các công trình thủy lợi đã và đang phát huy hiệu quả, phục vụ tưới cho trên 43.800 ha cây trồng các loại trong năm qua.
Đến nay, Đồng Nai có 113/133 (đạt 85%) xã đạt chuẩn nông thôn mới; 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 5 huyện nông thôn mới. Riêng trong năm 2016 đã có 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Về phát triển kinh tế tập thể, toàn tỉnh đã thành lập mới 12 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nâng tổng số HTX trên địa bàn tỉnh lên 109 với hơn 1.900 thành viên. Ngoài ra, hơn 35% tổng số lao động nông thôn được đào tạo nghề.
Ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đặt mục tiêu giá trị sản xuất nông – lâm – thủy năm 2017 sẽ tăng từ 3,7-4%; duy trì tỷ lệ che phủ rừng 29,76%; 2 huyện và 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn QC02 đạt trên 65%.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã biểu dương những thành tích đã đạt được năm 2016 của ngành Nông nghiệp tỉnh trước những biến đổi bất thường của thời tiết, ngành Nông nghiệp của cả nước tăng trưởng thấp.
Cần tập trung xây dựng chuỗi liên kết và ứng dụng khoa học kỹ thuật_hình1.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng lưu ý ngành nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp bền vững trong năm 2017. Đó là đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết, ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất (hiện chỉ có hơn 5.500 ha/hơn 200 ngàn ha đất sản xuất được ứng dụng khoa học kỹ thuật), có giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân trong tỉnh tại chợ đầu mối Dầu Giây, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi heo, gà. Đồng thời kiên quyết dẹp bỏ 68 cơ sở giết mổ lậu gia súc – gia cầm còn lại ngay trong quý 1/2017, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên lĩnh vực lâm nghiệp cần chú trọng xây dựng các mô hình nông - lâm kết hợp, nâng cao hiệu quả kinh tế, trả lại diện tích rừng bị phá bỏ khi thực hiện các công trình, đảm bảo công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đồng Nai phấn đấu đến năm 2018 được công nhận tỉnh nông thôn mới.
Dịp này, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã vinh dự được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ Nông nghiệp và PTNT. 116 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT, nhiều tập thể và cá nhân cũng được tặng bằng khen của Sở Nông nghiệp và PTNT. Các đơn vị trực thuộc cũng tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2017.
Cần tập trung xây dựng chuỗi liên kết và ứng dụng khoa học kỹ thuật_hình2.JPG
Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2016 được khen thưởng