Quyết tâm đẩy lùi tình trạng buôn bán chim hoang dã, chim phóng sinh không rõ nguồn gốc

​Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Long Khánh nói riêng tình trạng buôn bán chim hoang dã không rõ nguồn gốc đang xuất hiện tràn lan tại nhiều tuyến đường và cơ sở. Đặc biệt, trên báo Đồng Nai , số ra ngày thứ 3, 20/6/2016, mục Pháp luật còn có nội dung “ Chim hoang dã bày bán công khai trên quốc lộ”. Để sớm ngăn chặn , đẩy lùi, xử lý được tình trạng này, trạm Kiểm Lâm Long Khánh đã phối hợp Phòng kinh tế thị xã Long Khánh  tham mưu cho Chủ tịch UBND  thị xã Long Khánh ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mua bán chim cảnh, chim phóng sinh trên địa bàn thị xã Long Khánh.  Đồng thời UBND thị xã giao Đội kiểm tra liên ngành 389, gồm Kiểm lâm địa bàn Long Khánh, Công an Kinh tế thị xã Long Khánh và đội quản lý thị trường số 6 tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và chấm dứt tình trạng mua bán chim cảnh và chim phóng sinh trên địa bàn thị xã.
Căn cứ chỉ đạo của UBND thị xã , đội kiểm tra liên ngành 389 đã thực hiện việc  kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 4 vụ vi phạm buôn bán chim hoang dã, chim phóng sinh không rõ nguồn gốc, bắt giữ một số lượng chim cảnh trên địa bàn; đồng thời  tham mưu cho UBND thị xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp trên và  tổ chức thả số chim cảnh, chim phóng sinh trên về môi trường tự nhiên theo đúng qui định pháp luật.
Thông qua đợt kiểm tra, truy quét, tình trạng buôn bán chim cảnh, chim phóng sinh đã có dấu hiệu chấm dứt trên địa bàn thị xã Long Khánh. Đánh dấu thành công bước đầu cho đội kiểm tra liên ngành 389 nói chung và Trạm Kiểm lâm Long Khánh nói riêng.
0411102016_chinh.jpg
Tang vật chim hoang dã không có nguồn gốc bị bắt giữ
Tuy nhiên, để tình trạng buôn bán chim cảnh, chim phóng sinh trái phép không tái diễn  thì UBND xã, cùng đội kiểm tra liên ngành 389, mà nòng cốt là Kiểm lâm Long Khánh cần phải đồng thời thực hiện thường xuyên các hoạt động kiểm tra, truy quét và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân bằng nhiều hình thức. Thực hiện ký cam kết với những hộ kinh doanh mua, bán chim cảnh và chim phóng sinh trên địa bàn không mua bán các loại chim cảnh và chim phóng sinh không rõ nguồn gốc.
                                            Hoàng Văn Trường