Kết quả nhân rộng mô hình phục tráng giống lúa MTL 110 ở huyện Nhơn Trạch

​Thực hiện Văn bản số 1694/UBND-NN ngày 21/4/2015 của UBND huyện Nhơn Trạch về việc phục tráng giống lúa MTL 110 để phục vụ nhu cầu lúa giống cho nông dân trong huyện, do đây là giống lúa chủ lực của địa phương, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao, phù hợp với điều kiện đất đai tại các xã ven sông Đồng Nai,
Vụ Hè Thu 2015, trạm Trồng trọt và BVTV Long Thành - Nhơn Trạch cùng các ban ngành của huyện đã phối hợp với phòng Kinh tế Nhơn Trạch triển khai mô hình phục tráng giống lúa MTL 110.
Được sự hướng dẫn của Tiến sĩ Đào Minh Sô Trưởng phòng nghiên cứu di truyền và chọn giống cây trồng thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền nam hỗ trợ quy trình kỹ thuật, tư vấn chuyên môn trong việc phục tráng giống lúa MTL 110.
Qua kết quả thực hiện vào 2 vụ: Hè Thu 2015 và Đông Xuân 2015 - 2016 theo quy trình kỹ thuật đã hướng dẫn, Huyện đã thu được 1.200kg giống lúa cấp Siêu nguyên chủng.
Trên cơ sở thực hiện chủ trương của UBND huyện Nhơn Trạch: nhân rộng mô hình phục tráng giống lúa MTL 110 để phục vụ cho nông dân trong huyện. Vụ Hè Thu 2016 trạm Trồng trọt và BVTV Long Thành - Nhơn Trạch đã phối hợp với phòng Kinh tế, các ban ngành liên quan, UBND các xã Long Tân, Phú Hội, Phú Thạnh, Phước Thiền để triển khai nhân rộng mô hình này. Được sự hướng dẫn của tiến sĩ Đào Minh Sô, đã tổ chức tập huấn cho nông dân về quy trình sản xuất lúa` giống để người dân tự sản xuất lúa giống phục vụ sản xuất giúp giảm chi phí đầu tư, tăng thu nhập cho nông dân.
Qua thời gian theo dõi, hỗ trợ nông dân, trạm Trồng trọt và BVTV Long Thành - Nhơn Trạch đã tư vấn trực tiếp cho các hộ sản xuất giống lúa MTL 110 về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đến nay, đã mang lại kết quả khả quan, trong toàn huyện đã thực hiện nhân rộng mô hình được 8,5ha với sản lượng thu được trên 38 tấn lúa giống tương đương với cấp giống nguyên chủng,
Tại các cuộc hội thảo đầu bờ tại các xã: Long Tân, Phú Hội, Phước Thiền, người nông dân rất phấn khởi, vui mừng vì đã tạo ra được một lượng lúa giống đáng kể nói trên mà từ trước đến nay người nông dân không làm sao có được và đây sẽ là nguồn giống quan trọng đáp ứng được nhu cầu giống lúa MTL 110 trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017 tại Long Thành, Nhơn Trạch.

Phan Hồng Châu