Tân Phú - Định Quán tăng cường công tác chống hạn hán mùa khô năm 2016

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài, từ đầu năm 2016 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nắng nóng, hầu hết không mưa, nhiệt độ cao nhất đạt 36,50C. Nguồn nước tại các sông suối, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang xuống thấp, lưu lượng nước đạt khoảng 85% so với cùng thời kỳ năm 2015; tại một số khu vực đã phải sử dụng máy bơm bổ sung nguồn nước phục vụ sản xuất sớm hơn so với cùng thời kỳ năm trước từ 10 đến 15 ngày. Lưu lượng dòng chảy tại một số khu vực thấp hơn so với cùng thời kỳ năm 2015 (chỉ đạt khoảng 44%, như tại: Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, suối Đa Holl, huyện Tân Phú.

Trước tình hình khô hạn và nguy cơ xảy ra hạn hán huyện Tân Phú đã xây dựng phương án chống hạn, xác định khu vực có khả năng xảy ra thiếu nước tại các xã: Phú Điền, Phú Thịnh, Đắc Lua, Tà Lài; tại một số khu tưới của các công trình: Hồ Đa Tôn, đập Đồng Hiệp, đập Năm Sao, trạm bơm ấp 9-10 Đắc Lua; địa phương đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai thường xuyên theo dõi mực nước để chủ động điều tiết hợp lý, phối hợp bố trí lắp đặt 09 máy bơm dã chiến tại khu vực cánh đồng Năm Sao, xã Phú Bình, khu vực Bến Thuyền, xã Phú Bình và 03 máy tại khu vực đập Đồng Hiệp bơm nước từ sông La Ngà để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho người dân.
 0210032016.jpg

Ảnh: Máy bơm dã chiến tại ấp 5 Đắc Lua – Tân Phú bơm nước phục vụ sản xuất
Tại huyện Định Quán, địa phương vận động người dân tại các xã có khả năng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt như: Phú Ngọc, La Ngà, Phú Túc, Túc Trung, Suối Nho, Gia Canh, Ngọc Định (đã xảy ra năm 2002 và 2005), tự trang bị những thiết bị chứa nước phục vụ cho sinh hoạt trong mùa khô 2015-2016, để sử dụng tiết kiệm nguồn nước phục vụ sinh hoạt. UBND huyện đã chỉ đạo Điện lực Định Quán phối hợp UBND các xã điều tiết nguồn điện hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ cho người dân phục vụ sản xuất, đồng thời khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm.
Trong thời gian tới, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài, dự báo thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, tình hình khô hạn còn tiếp tục kéo dài, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng có thể xảy ra gay gắt hơn những năm trước. Sở Nông nghiệp và PTNT đã khuyến cáo, đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, nguồn nước trên địa bàn, chủ động điều tiết nước hợp lý tại các công trình thủy lợi, sử dụng nước tiết kiệm; đối với các hồ chứa không được tháo nước để đánh bắt cá. Theo dõi sát diễn biến tình hình xâm nhập mặn để chủ động đóng cống ngăn mặn, trữ nước ngọt để lấy nước phục vụ sản xuất. Xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có khả năng xảy ra hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt để lập phương án ứng phó phù hợp. Chuẩn bị sẵn sàng kinh phí dự phòng, phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn và thiếu nước sinh hoạt; đồng thời vận động, tuyên truyền người dân sử dụng lu, bồn, bể chứa nước … để trữ nước khi có mưa, đề phòng thiếu nước trong mùa khô. Các địa phương, đơn vị báo cáo kịp thời diễn biến tình hình hạn, xâm nhập mặn về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.
Nguyễn Ngọc – VP Sở