​Khai giảng lớp tập huấn: Ứng dụng công nghệ thông tin trong khuyến nông

Thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, đào tạo huấn luyện năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Xuất phát từ tình hình thực tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Khuyến nông.
Sáng ngày 11/9/2023 tại Phân hiệu trường Bồi dưỡng Cán bộ Hội Nông dân khu vực phía nam, xã An Phước, huyện Long Thành Đồng Nai, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh đã khai giảng lớp tập huấn “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Khuyến nông”; Tham dự lễ có ông Nguyễn Chí Hiền – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh, ông Vũ Văn Khanh – Phó Giám đốc phân hiệu Trường Bồi dưỡng Cán bộ hội Nông dân khu vực phía Nam, và 30 học viên là cán bộ chuyên môn, hợp tác xã, khuyến nông viên thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch và Định quán; Lớp tập huấn có thời gian 3 ngày,  từ 11/9/2023 đến 13/9/2023, sau 2 ngày học lý thuyết các học viên sẽ được đi tham quan thực tế;
 Khai giảng lớp tập huấ Ứng dụng CNTT trong khuyến nông_hình 1.jpg
Lễ khai giảng lớp tập huấn

Mục đích của lớp tập huấn lần này là nhằm trang bị cho cán bộ kỹ thuật, người làm công tác khuyến nông  kiến thức thực tế về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khuyến nông, khuyến nông điện tử, theo kịp sự phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển đổi số để vận dụng vào sản xuất. Từ đó nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh.
Khai giảng lớp tập huấ Ứng dụng CNTT trong khuyến nông_hình 2.jpg
Lớp tập huấn tham quan Hợp tác xã Rau Tuấn Ngọc

Sau hai ngày tiếp thu kiến thức, lớp tập huấn được đi tham quan thực tế tại 02 cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (1) Công ty VinEco Long Thành tỉnh Đồng Nai;  Bắt đầu hoạt động từ 7.2015 có tổng diện tích đạt 83,9 ha. Trong đó, 79,8 ha được sử dụng làm đất sản xuất nông nghiệp với các khu nhà kính áp dụng công nghệ cao, các cánh đồng mẫu lớn ứng dụng tối đa cơ giới hóa, tự động hóa. Bên cạnh điều kiện khí hậu ôn hòa thuận lợi cho việc sản xuất nhiều chủng loại rau nhiệt đới khác nhau, Long Thành còn có vị trí địa lý thuận lợi, nằm gần các trung tâm kinh tế phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Biên Hòa hay Vũng Tàu; (2) Hợp tác xã Rau Tuấn Ngọc (phường Long Trường, quận 9, TP.HCM), nhờ đầu tư trang thiết bị hiện đại điều khiển tự động, giúp cho quá trình chăm sóc cây trên hệ thống luôn được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị ảnh hưởng thời tiết, cây phát triển trong điều kiện tốt nhất và thu hoạch quanh năm; Với diện tích trồng 7.000 m2, HTX Tuấn Ngọc thu hoạch 800 - 1.000 kg rau mỗi ngày, với phương pháp trồng rau thủy canh (Hydroponic) bao gồm hệ thống hồi lưu và hệ thống nhỏ giọt. Các thiết bị từ nhà màng đến hệ thống thủy canh được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của Israel. Toàn bộ hệ thống đều được điều khiển tự động”.
Dưới hình thức giảng viên và học viên cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác Khuyến nông hiện nay, Thông qua lớp tập huấn, các học viên biết sử dụng thành thạo việc khai thác các ứng dụng thông tin thời tiết, độ mặn trên điện thoại phục vụ sản xuất; Sử dụng ứng dụng điện thoại kiểm tra sâu bệnh, chuẩn đoán phòng trừ…; Chuẩn bị các nội dung cần thiết để đưa sản phẩm lên sàn giao dịch nông sản; Quảng bá nông sản qua mạng xã hội; Sử dụng ứng dụng tính chi phí vận chuyển và theo dõi đơn hàng; Sản xuất rau thuỷ canh tỉnh và động; Ứng dụng hệ thống tự điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, ẩm độ rong sản xuất nông nghiệp.
Nguyễn Chí Hiền