​Hơn 300 nông dân tham gia lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Từ ngày 09 - 11/8/2023 UBND huyện Cẩm Mỹ đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo nguồn nhân lực phát triển sản xuất hữu cơ trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cho hơn 300 cán bộ, hội viên, thành viên hợp tác xã nông nghiệp và nông dân trên địa bàn huyện.
Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được Thạc sĩ Hoàng Sơn Công - Phó viện trưởng viện Phát triển tài năng Việt Nam, chuyên gia khởi nghiệp quốc gia về sinh kế, khởi nghiệp phổ biến các nội dung: những điều kiện và yêu cầu để canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ; kỹ thuật canh tác một số cây trồng hữu cơ, quy trình chế biến phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm phân hữu cơ, kinh tế nông nghiệp tuần hoàn và hướng dẫn thực hành làm phân bón vi sinh (IMO), thuốc bảo vệ thực vật do nông dân tự sản xuất; cách biến rác thải hữu cơ nhà thành phân bón.
 hơn 300 nông dân tham gia lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ_hình 1.jpg
Quang cảnh lớp tập huấn sản xuất theo hướng hữu cơ

Tiếp nối của sự thành công năm thứ nhất triển khai thực hiện, sau khi kết thúc khóa đào tạo tập huấn với Phong trào tự sản xuất, ứng dụng lợi khuẩn Probiotic (IMO) và nấm men rượu (MEVI) để tạo ra phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất trồng trọt đến nay đã có 150 hộ gia đình, hợp tác xã, tổ hợp tác đã ứng dụng vào sản xuất với quy mô 170 ha và 2,5 ha hồ tiêu, 3,3 ha sầu riêng được chứng nhận sản xuất hữu cơ.
 hơn 300 nông dân tham gia lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ_hình 2.jpg
Hướng dẫn thực hành tại lớp về phương pháp làm men IMO

Đây là năm thứ 2 huyện Cẩm Mỹ phối hợp với Thạc sĩ Hoàng Sơn Công để triển khai nhân rộng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, thông qua buổi tập huấn, giúp cho các học viên tiếp cận được ứng dụng công nghệ sinh học, khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào thực tiễn xử lý ô nhiễm, bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.
Thanh Tâm - PTNT