​Mưa bão, ngập lụt gây thiệt hại thủy sản nuôi lồng bè tại huyện Tân Phú Và Định Quán

Từ ngày 28 – 31/7/2023 xảy ra mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn các sông suối đổ về làm nước sông Đồng Nai chảy qua địa bàn 02 huyện Định Quán và Tân Phú dâng cao gây ngập lụt làm thiệt hại thủy sản nuôi đối với những người dân nuôi cá lồng bè. Qua khảo sát, tổng hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương tình hình thiệt hại đối với các hộ nuôi cá lồng bè:
- Huyện Tân Phú:
Tổng lượng cá bị thiệt hại tại khu vực nuôi cá lồng bè xã Phú Thịnh khoảng 520 tấn. 60 ha ao cá bị thiệt hại gồm các xã Nam Cát Tiên 3 ha, Tà Lài 13,5 ha, Phú Thanh 4,5 ha, Phú Điền 19 ha, Phú Bình 20 ha.
- Huyện Định Quán:
1.845 tấn cá bị chết và thoát ra ngoài tự nhiên; 269 lồng bè của 38 hộ nuôi cá bị thiệt hại, trong đó:
Xã Thanh Sơn: 14 hộ với 96 lồng bè nuôi bị thiệt hại; bao gồm 20 lồng bè bị thiệt hại và bị nước cuốn trôi tại ấp 8, trong đó có 13 lồng, bè cá đang xuất bán: 11 lồng cá diêu hồng khoảng 220 tấn, 01 lồng cá lăng khoảng 06 tấn, 01 lồng cá lăng Hồng vỹ 07 tấn.
Xã Ngọc Định: 09 hộ với 61 lồng nuôi. Tổng lượng cá bị thiệt hại khoảng 265 tấn, gồm các loài cá chép, cá lăng, cá trắm.
Xã Phú Vinh: Khoảng 112 lồng bè của 15 hộ dân bị thiệt hại khoảng 1.000 tấn cá các loại.
Mưa bão, ngập lụt gây thiệt hại thủy sản nuôi lồng bè _hình 1.jpg
Người dân vớt cá chết trong lồng,

Mưa bão, ngập lụt gây thiệt hại thủy sản nuôi lồng bè _hình 4.jpg
Vớt cá chết trong lồng

Mưa bão, ngập lụt gây thiệt hại thủy sản nuôi lồng bè _hình 2.jpg
Cán bộ địa phương giúp người dân chằng chống lại lồng bè

Mưa bão, ngập lụt gây thiệt hại thủy sản nuôi lồng bè _hình 3.jpg
Chằng chống lồng bè
- Nguyên nhân:
Do lượng mưa rất to vào các ngày 24 – 26/7/2023 phía thượng nguồn sông Đồng Nai, kết hợp với thời điểm các hồ thủy điện 5, 4, 2 điều tiết nước xả lũ làm cho mực nước sông Đồng Nai chảy qua địa bàn các xã Phú Thịnh (Tân Phú), Phú Vinh, Thanh Sơn, Ngọc Định (Định Quán) dâng cao đột ngột, dòng nước chảy rất mạnh. Lưu tốc dòng chảy tại vùng nuôi cá lồng bè là 1,0 – 1,1 m/s, so với lưu tốc cho phép nuôi thủy sản lồng bè là 0,2 - 0,5 (m/s) quy định tại QCVN 02-22:2015/BNNPTNT (Thông tư số 16/2015/TT-BNNPTNT ngày 10/4/2015) vượt quá giới hạn cho phép, lực xoáy nước rất mạnh tác động vào các lồng bè, khiến cá trong lồng bị va đập, dồn ép vào nhau gây mất nhớt, cá bị sốc và chết, nhiều trường hợp cắt bỏ bớt lưới để giữ lồng bè. Ngoài ra, tình trạng chủ quan của người nuôi không chủ động thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn tại địa phương, như tiếp tục thả con giống nuôi gối vụ xuyên suốt trong năm và trong những tháng cao điểm mùa mưa bão, mặc dù trước thời điểm xảy ra mưa lũ.
Lý Cần Thành-Chi cục Thủy sản