​Ký kết phối hợp công tác quản lý các hoạt động thủy sản vùng giáp ranh

Sáng 21/7/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất ký kết ban hành Quy chế phối hợp về công tác quản lý các hoạt động thủy sản vùng giáp ranh. Dự lễ ký kết có ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Văn Bông- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, bà Phạm Thị Na – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bà Võ Thị Mộng Thu – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cùng các ngành, đơn vị liên quan.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Lâm Sinh cho biết: Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thủy sản trên các thủy vực thuộc tỉnh Đồng Nai, trong đó có các tuyến sông tiếp giáp giữa tỉnh Đồng Nai với Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu và Tp Hồ Chí Minh như Sông Đồng Nai, sông Lòng Tàu, sông Đồng Tranh, sông Thị Vải và các tuyến sông khu vực rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch. Qua các đợt kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thủy sản, phần lớn ngư dân đã chấp hành tương đối tốt các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn phát sinh nhiều vấn đề bất cập, khó xử lý; thiếu thông tin, phối hợp trong công tác quản lý, xử lý vi phạm. Trong hoạt động nuôi trồng vẫn còn một số tình trạng ngư dân di chuyển lồng bè nuôi cá từ vị trí này sang vị trí khác ở đoạn sông giáp ranh 2 tỉnh; trong hoạt động khai thác thủy sản còn sử dụng chất độc, xung điện, nghề, ngư cụ cấm ngày càng tinh vi, phức tạp và manh động hơn, khi phát hiện đoàn kiểm tra, các đối tượng thường chạy sang địa bàn tỉnh khác nhằm trốn tránh lực lượng chức năng, gây khó khăn trong việc kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính. Do đó, việc ký kết quy chế phối hợp giữa bốn tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực giáp ranh.
ký kết phối hợp công tác quản lý các hoạt động thủy sản vùng giáp ranh_hình 1.jpg
Ông Phạm Văn Bông- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương phát biểu ý kiến

ký kết phối hợp công tác quản lý các hoạt động thủy sản vùng giáp ranh_hình 2.jpg
Trình chiếu phóng sự về những hoạt động tiêu biểu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai trong năm 2022

Theo quy chế phối hợp, lực lượng các bên sẽ thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình, phối hợp xử lý, giải quyết các vụ việc như: phát hiện, truy đuổi, lập hồ sơ vi phạm trong công tác kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trong các hoạt động thủy sản tại khu vực giáp ranh,  hỗ trợ lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, bốn Sở sẽ thực hiện trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến hoạt động nuôi trồng thủy sản lồng bè, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản như các chương trình, đề án, định hướng, thống nhất khu vực bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, khu bảo vệ nước mặt, khu dự trữ tài nguyên thiên nhiên thủy sinh; loài thả tái tạo nguồn lợi thủy sản tại địa phương cho tỉnh bạn để thống nhất trong thực hiện quản lý (vị trí, đối tượng thả, đối tượng bảo vệ, hình thức phối hợp bảo vệ,...). Thực hiện quản lý khu vực bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, khu bảo vệ nước mặt, khu dự trữ tài nguyên thiên nhiên thủy sinh theo chương trình, kế hoạch của đơn vị thành viên tại khu vực giáp ranh
 ký kết phối hợp công tác quản lý các hoạt động thủy sản vùng giáp ranh_hình 3.jpg
Các Sở cùng ký kết Quy chế phối hợp

Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai; Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương; Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chi cục Thủy sản thành phố Hồ chí Minh sẽ là các đơn vị đầu mối thực hiện theo dõi, tổng hợp, tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Quy chế, luân phiên tổ chức đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Quy chế hàng năm.
Nguyễn Văn Nội