Giá cá Lăng nuôi bè tăng mạnh

Hàng trăm hộ nuôi cá lăng bè trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi nhờ giá cá thương phẩm tăng lên ở mức 140.000 - 150.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm đầu tháng 12/2022 từ 42.000 - 52.000 đồng/kg.
Nguyên nhân được cho là nguồn cung thiếu hụt sau nhu cầu sản xuất chế biến sản phẩm dịp Tết Nguyên đán, sức mua của thương lái tăng mạnh. Bình quân cá lăng thương phẩm thả nuôi từ 18 - 24 tháng mới có thể thu hoạch. Đối tượng nuôi này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu nhưng cũng làm không ít hộ lao đao khi giá giảm sâu.
 Giá cá Lăng nuôi bè tăng mạnh_hình 1.JPG
Thương lái thu mua cá lăng thương phẩm trên khu vực nuôi bè sông La Ngà, huyện Định Quán

Bên cạnh đó, giá tôm càng xanh thương phẩm thời điểm cuối vụ cũng đang có mức giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg với kích cỡ 15-20 con/kg. Tuy nhiên, bà con hầu như cũng không còn nhiều tôm để bán.
Thiết nghĩ, người nuôi cần chọn thời điểm nuôi thích hợp và dự đoán sự biến động giá cá trên thị trường. Hiện nay, mặc dù giá tăng nhưng người nông dân nên tránh tái nuôi ồ ạt khiến cung vượt cầu, có thể kéo giá xuống thấp. Nên chọn phương cách thả con giống luân canh để giảm thu hoạch tập trung, hạn chế được tình trạng cung vượt cầu khiến sản phẩm bị rớt giá.  Ngoài ra, nông dân cần có sẵn ao/bè nuôi dự phòng để khi thu hoạch có thể chọn những con cá chưa đạt kích cỡ nuôi tiếp để bán được giá.
Nguyễn Nguyên – Chi cục Thủy sản