​Phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái

Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, hình thành được nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả, tỉnh Đồng Nai đã tận dụng lợi thế, phát huy tiềm năng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương.
Nhiều tiềm năng
Hiện nay, tốc độ đô thị hoá ở vùng Đông Nam Bộ - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra nhanh, kéo theo nhu cầu du lịch sinh thái của người dân khu vực này. Tỉnh Đồng Nai có vị trí địa lý gần với TP. Hồ Chí Minh nên cơ hội mở rộng, phát triển loại hình du lịch sinh thái miệt vườn là rất lớn.
Mặt khác, Đồng Nai là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Đông Nam Bộ. Vài năm trở lại đây, diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có trên 73,4 nghìn ha cây ăn quả, tăng trên 3,5 nghìn ha so với năm 2020. Các cây ăn quả có diện tích lớn trên địa bàn tỉnh gồm: xoài với hơn 12,5 nghìn ha, chuối gần 11,9 nghìn ha, chôm chôm trên 10,1 nghìn ha, bưởi gần 10 nghìn ha, sầu riêng gần 7 nghìn ha… Trên địa bàn tỉnh đã hình thành được 152 vùng sản xuất tập trung, chuyên canh cây ăn quả. Cụ thể, cây bưởi có 38 vùng, cây mít có 26 vùng, cây sầu riêng có 24 vùng, cây chuối có 17 vùng…
Nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả bên cạnh hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, thì đã và đang phát triển du lịch sinh thái kết hợp nông nghiệp. Việc đầu tư khai thác du lịch miệt vườn có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với chỉ phát triển canh tác thuần túy.
Ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Long Khánh cho biết, chính từ phong trào xây dựng nông thôn mới, đã góp phần nâng cao đời sống của người dân. Hơn nữa, sau dịch Covid-19, Thành phố đang rất quan tâm và tạo điều kiện để các nhà vườn, doanh nghiệp khôi phục phát triển du lịch sinh thái vườn hay du lịch nghỉ dưỡng. Theo ông Hoàng, trong thời gian tới, du lịch sẽ là một trong những lĩnh vực được ưu tiên phát triển để nâng cao đời sống cho người dân.
Trước đây, khi vào vụ thu hoạch trái cây, trên địa bàn chỉ có vài hộ tự phát tổ chức đón khách du lịch tham quan thưởng thức. Tuy nhiên đến nay, đã có hơn 200 hộ tích cực đăng ký làm du lịch sinh thái, với hàng trăm ha vườn trồng xen canh các loại cây ăn quả. Đồng thời, hình thành chuỗi liên kết du lịch sinh thái vườn và có các tổ hợp tác dịch vụ tham quan vườn cây để cùng thúc đẩy phong trào phát triển.
Nhiều địa phương có cảnh quan đẹp, có những vùng đặc sản nức tiếng gần xa như bưởi Tân Triều; sầu riêng, chôm chôm Long Khánh; dâu An Phước (huyện Long Thành)… đang tập trung khai thác thế mạnh riêng nhằm phát triển du lịch, góp phần làm cho các vùng quê càng thêm tươi đẹp, trù phú.
Thu hút đầu tư, khuyến khích người dân
Tại các địa phương trên địa bàn, ngoài phục vụ trái cây tại vườn, các điểm du lịch sinh thái vườn còn phục vụ thêm các dịch vụ vui chơi, ẩm thực nên có thời điểm thu hút rất đông du khách. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhiều tiểu cảnh, giàn hoa leo, chòi lá... để chờ đón du khách khi mùa thu hoạch trái cây đến.
Hiện, Đồng Nai đang có chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích người dân làm nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái, đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo sự kết nối giữa các khu, điểm du lịch, tạo chuỗi sản phẩm du lịch trong tương lai. Chính quyền nhiều địa phương cũng đã tổ chức các cuộc thi nhà vườn kiểu mẫu, lễ hội trái cây để khuyến khích phát triển sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân. Có thể kể đến một số địa phương như huyện Tân Phú, huyện Ðịnh Quán, huyện Cẩm Mỹ, TP. Long Khánh…, nông dân đang chủ động gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch.
Thành lập vào năm 2020, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ca cao Suối Cát (xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) gồm 22 thành viên tham gia canh tác trên diện tích 21,2 ha ca cao. Với quy trình sản xuất sạch hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều năm qua, sản phẩm quả ca cao của HTX được nhiều công ty thu mua đánh giá cao về năng suất và chất lượng. Vừa qua, HTX vừa ra mắt Vườn du lịch trải nghiệm về cây ca cao. Hiện nay, HTX đã trang bị thêm hệ thống máy móc trong các khâu ủ, tách hạt, chế biến thành các sản phẩm như bột ca cao và cac ao dạng viên nén. Đồng thời, xây dựng một số hạ tầng cơ sở thiết yếu phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.
Theo Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên, huyện sẽ chú trọng phát triển du lịch sinh thái rừng, hồ và vườn để tăng doanh thu, góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch.
Phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái_Hình 3.jpg
Đồng Nai là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất vùng Đông Nam Bộ, thuận lợi để phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái.
Thảo Anh
 
 
 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​