​Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Do ảnh hưởng của El Nino, từ đầu năm đến nay lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây Nguyên. Theo dự báo trong thời gian tới, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè; nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm; mùa lũ ở Bắc Bộ ít có khả năng đến sớm, dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên sông Đà có thể thiếu hụt 30 - 40% so với trung bình nhiều năm; nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, nhất là ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.
Để hạn chế thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, ngày 01/4/2024 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; trong đó yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước, xâm nhập mặn; Tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động có hình thức linh hoạt tích trữ nước ngọt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, triệt để chống thất thoát, lãng phí nguồn nước ngọt; Bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; ưu tiên bố trí kinh phí để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp công trình phục vụ cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Bộ Nông nghiệp và PTNT và các bộ ngành có liên quan khác kịp thời tổng hợp, tìm nguồn, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí để thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn theo quy định.
Để ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 18/09/2023 về việc chủ động triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các địa phương tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dịch chuyển thời vụ sản xuất, sử dụng nước tiết kiệm,... Hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đang tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm ứng phó tình hình nắng nóng kéo dài dẫn đến thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 01/4/2024 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 18/09/2023.
Về tình hình thời tiết, nguồn nước trên địa bàn tỉnh, trong thời gian vừa qua đã xảy ra nắng nóng kéo dài dẫn đến nguồn nước tại một số sông, suối trên địa bàn tỉnh cạn kiệt nước, như: Suối Rết, Suối Gia Liêu, Sông Ray (huyện Xuân Lộc), suối Đa Holl (huyện Tân Phú), Suối Đục (huyện Long Thành), Sông Thao (huyện Trảng Bom). Xâm nhập mặn tại khu vực Rạch Đông thuộc xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch ở mức 4,400/00 đến 6,000/00 (cao hơn so với cùng thời kỳ năm 2023 từ 2,900/00 đến 4,000/00). Tuy nhiên, nhờ chủ động dịch chuyển thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay các địa phương, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi đã triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp nước, không để xảy ra tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong phạm vi phục vụ của các công trình thủy lợi.
 tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn_hình 1.jpg
Cánh đồng lúa Đông Xuân thuộc trạm bơm ấp 4 Tà Lài, huyện Tân Phú
Nghiệp - TL