Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”

​Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai theo Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 22/01/2024 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Nhằm đảm bảo thực hiện theo đúng nội dung Kế hoạch; ngày 08/5/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 2044/KH-SNN về tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 của ngành Nông nghiệp và PTNT.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Công an tỉnh và các Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT: Chăn nuôi và Thú y; Kiểm Lâm; Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản; Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi tổ chức kiểm tra: Công tác phòng, chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn nghề nghiệp trong chăn nuôi, trồng trọt, khai thác, chế biến gỗ; việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, công tác huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh năm 2024.
 hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai _hình 1.jpg
Bảng yêu cầu trang bị BHLĐ trước khi vào làm việc tại Nhà máy Super phốt phát Long Thành, địa chỉ: KCN Gò Dầu, Xã Phước Thái, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai

Kịp thời phát hiện những thiếu sót, hạn chế để hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt bám sát Chủ đề phát động của Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 là: “Tăng cường đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Từ đó, Đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị, đề xuất các chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh để phát triển hiệu quả, bền vững.

huong ungTháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình 2.jpg
Những sản phẩm vật tư nông nghiệp đuợc trưng bày tại Công ty TNHH TM DV Quốc tế Big C Đồng Nai, tại địa chỉ: Số 833, Xa Lộ Hà Nội, Phường Long Bình Tân, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Những sản phẩm vật tư nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, hạt giống các loại rau, củ, quả,…) uy tín và chất lượng được bày bán tại hệ thống Big C ưu tiên cho việc cung ứng các mặt hàng có nguồn gốc nội địa, do các công ty trong nước sản xuất và chế biến đến người tiêu dùng.
Việc tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp là công tác định kỳ hàng năm; qua theo dõi từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc mất an toàn lao động (điển hình là: Vụ việc xảy ra vào ngày 01/05/2024, tại Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất gỗ Bình Minh - huyện Vĩnh Cửu; và cũng trong vòng một tuần lại tiếp tục xảy ra vụ việc ngày 07/05/2024 tại Công ty TNHH Thông Thái Phát - huyện Trảng Bom). Trước tình hình trên, việc tổ chức kiểm tra liên ngành về An toàn, vệ sinh lao động trong thời điểm hiện nay tại các doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho người lao động, bảo đảm an toàn, tránh thiệt hại về uy tín, tài sản cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
 hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai _hình 3.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành đang thực hiện việc kiểm tra hiện trạng các hoạt động sản xuất của Chi nhánh Long Bình Công ty TNHH Olam Việt Nam, địa chỉ: Lô E05, Khu Công nghiệp Long Bình, Phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Đồng thời, qua công tác kiểm tra sẽ nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật cũng như tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc các quy định về An toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động và người sử dụng lao động.
Qua đó, phát động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thúc đẩy, tham gia các chương trình, hoạt động tuyên truyền rộng rãi công tác An toàn, vệ sinh lao động nhằm thực thi có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành, đảm bảo an toàn trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động.
Chủ động hơn trong việc phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố mất an toàn lao động trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, như: Công tác phòng, chống ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn nghề nghiệp trong chăn nuôi, trồng trọt; các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động khi sử dụng máy móc, thiết bị tại các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp sản xuất gỗ, chế biến lương thực, thực phẩm, phân bón…
Cao Minh - Thanh tra Sở