​Tổ chức hoạt động “Hội nghị tuyên truyền và thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023” tại thủy vực trọng điểm Sông Đồng Nai

Thực hiện Kế hoạch số 6519/KH-UBND ngày 11/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc triển khai thực hiện các quy định về cấm sử dụng xung điện, chất độc, chất nổ; nghề, ngư cụ cấm để khai thác thuỷ sản và công tác bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Bản ghi nhớ hợp tác số 01/BGNHT-SNN-BTSGHPGVN ngày 01/4/2022 giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Sáng ngày 17/8/2023, trên thủy vực Sông Đồng Nai tại: Tổ Đình Long Thiền, Phường Bửu Hòa, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức phối hợp cùng UBND thành phố Biên Hòa và các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp cùng tổ chức hoạt động “Hội nghị tuyên truyền và thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023”. Thả được 277.000 con giống các loại, trong đó chủ yếu là Tôm Càng xanh: 250.000 con, Cá Vồ đém: 4.000 con, Cá Chạch lấu: 6.000 con, Cá Bống tượng: 6.000 con, Cá Lăng nha: 5.000 con, Cá Thát lát cườm: 6.000 con và các loài giống thủy sản có giá trị kinh tế khác được vận động từ các tăng ni, phật tử của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai và của các tổ chức, cá nhân hoạt động thủy sản, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội,...
tổ chức hoạt động Hội nghị tuyên truyền và thả cá phóng sinh_hình 1.jpg
Ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai phát biểu ý kiến trước “Hội nghị tuyên truyền và thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023”.

tổ chức hoạt động Hội nghị tuyên truyền và thả cá phóng sinh_hình 2.jpg
Lãnh đão các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai và cùng toàn thể Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, thuộc Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, TP. Biên Hòa; Chùa Vạn Đức - TP. HCM thắp nhang làm lễ chuẩn bị thả cá

tổ chức hoạt động Hội nghị tuyên truyền và thả cá phóng sinh_hình 3.jpg
Ông Châu Thanh An - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản (áo tay dài màu trắng); Ông Cao Văn Quang, Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai (áo màu xanh) thả cá trên Sông Đồng Nai

Tham dự hoạt động có đồng chí Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai; đồng chí Cao Văn Quang, Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai; Thượng tọa Thích Huệ Khai - Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Hoằng Tri - Trụ trì Chùa Vạn Đức - TP. HCM; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Lê Thị Hoài - Phó Ban Tôn giáo tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Trưởng - Phó phòng Kinh tế Biên Hòa; đồng chí Vi Hoài Vũ - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, đồng chí Châu Thanh An - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản; các đoàn viên Chi đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai; Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai và các cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài tỉnh, cùng toàn thể Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, thuộc Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, TP. Biên Hòa; Chùa Vạn Đức - TP. HCM.
Việc thả con giống bổ sung một số loài thủy sản ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh Đồng Nai luôn nhận được quan tâm, định hướng, chỉ đạo, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Nông nghiệp trong việc bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, nêu cao công tác bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động thả con giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm khắc phục tình trạng suy giảm nguồn lợi thủy sản, phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học ở các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Công tác tuyên truyền phổ biến về bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản cho người dân trên địa bàn; nhất là cộng đồng dân cư sinh sống bằng nghề khai thác nguồn lợi thủy sản, tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và trách nhiệm trong việc khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cao Minh - Thanh tra Sở