​Học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp đô thị tại tỉnh Khánh Hòa

Từ ngày 04/10/2022 đến ngày 07/10/2022, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi đã tổ chức Đoàn học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp đô thị tại tỉnh Khánh Hòa. Tham gia đoàn học tập kinh nghiệm có Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi; đại diện Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh; cán bộ Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi; đại diện phòng Kinh tế/Nông nghiệp các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, thành phố Biên Hòa, Long Khánh và đại diện các Hợp tác xã, hộ sản xuất thuộc địa bàn các huyện/thành phố.
Đoàn đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa về công tác quản lý mã số vùng trồng xuất khẩu, xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững, ứng dụng công nghệ cao của tỉnh; tham quan, trao đổi với Hợp tác xã rau an toàn Ninh Đông tại Thị Xã Ninh Hòa, HTX nấm Vĩnh Ngọc tại thành phố Nha Trang, Hợp tác xã trồng táo Cam Thành Nam tại thành phố Cam Ranh về kinh nghiệm sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu nông sản và kết hợp khai thác du lịch.
Qua đợt học tập, các thành viên Đoàn nhận thức rõ hơn về xu hướng chuyển dịch các mô hình sản xuất nông nghiệp trong quá trình đô thị hóa, từ đó vận dụng tuyên truyền nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở ra hướng phát triển cho nông nghiệp đô thị; trong đó chú trọng phát triển các loại hình nông nghiệp đô thị như sản xuất rau, nấm; sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch, sản xuất theo chuỗi liên kết; đảm bảo truy xuất nguồn gốc; xây dựng vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, … góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị vùng Tây Nam tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2023”.
Học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp đô thị tại tỉnh Khánh Hòa_hình 1.jpg
Đoàn làm việc tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa