​Chi cục Thủy Sản Đồng Nai tiếp nhận một cá thể rùa biển và bàn giao cho trạm bảo tồn động vật hoang dã

Ngày 04/7/2022, Chi cục Thủy sản Đồng Nai tiếp nhận 01 cá thể rùa biển cân nặng khoảng 10 kg, thuộc loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm. Cá thể rùa biển này do ông Khưu Tấn Nghĩa, trú tại phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa mua lại từ người dân vào ngày 06/6/2022. Sau đó, ông Nghĩa đã tự nguyện giao nộp cho Chi cục Thủy sản tiếp nhận và bàn giao cho đơn vị quản lý để chăm sóc, bảo tồn theo quy định.
Chi cục Thủy Sản Đồng Nai tiếp nhận một cá thể rùa biển và bàn giao cho trạm bảo tồn động vật hoang dã_hình 1.jpg
Chi cục Thủy sản tiếp nhận Rùa biển từ người dân
Chi cục Thủy Sản Đồng Nai tiếp nhận một cá thể rùa biển và bàn giao cho trạm bảo tồn động vật hoang dã_hình 2.jpg
Rùa biển được đưa vào thùng xốp để bàn giao cho đơn vị quản lý

Sau khi tiếp nhận cá thể rùa biển từ ông Nghĩa, Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng đã bàn giao lại cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để lưu giữ và thực hiện quy trình thả vào tự nhiên.
Theo tìm hiểu từ chuyên gia Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng và Quyết định số 82/2008/QĐ-BNN ngày 17/7/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công bố Danh mục các loài thuỷ sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển; cá thể này là Đồi mồi dứa, tên khoa học là Chelonia mydas, là một loài rùa biển thuộc họ Vích (Chelonioidea) có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ lớn (Critically endangered-CR).
Chi cục Thủy Sản Đồng Nai tiếp nhận một cá thể rùa biển và bàn giao cho trạm bảo tồn động vật hoang dã_hình 3.jpg
Rùa biển được bàn giao cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng
Chi cục Thủy Sản Đồng Nai tiếp nhận một cá thể rùa biển và bàn giao cho trạm bảo tồn động vật hoang dã_hình 4.jpg
Rùa biển được lưu giữ trong bể chuyên dụng

Mối đe dọa đối với các loài Rùa biển
Trong số 7 loài rùa biển, tất cả đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. Mặc dù rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần nhưng hầu như chỉ có một rùa con sống sót đến tuổi trưởng thành. Trong tự nhiên, rùa biển con thường bị đe dọa bởi các loài động vật ăn thịt bao gồm cá mập, gấu, cáo hay các loài chim biển, và đặc biệt là con người.
Biến đổi khí hậu cũng có thể đe dọa đối với rùa biển bởi trứng rùa biển sinh ra cá thể đực hay cái phụ thuộc vào nhiệt độ. Ngoài ra, rùa biển còn bị mối đe dọa đến từ việc săn bắt cá không đúng phương pháp, tình cờ làm nhiều con rùa biển mắc lưới, không ngoi lên hít thở không khí nên đã bị chết.
Lý Cần Thành-Chi cục Thủy sản