​Thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Ngày 1-4, Sở NN-PTNT tổ chức buổi lễ phát động, tuyên truyền và thực hiện thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản vào vùng nước tự nhiên tại khu vực Sông Đồng Nai tại Chùa Phước Thạnh Cổ Tự, xã Bình Hòa, H. Vĩnh Cửu. Hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.
Thời gian qua, nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh có chiều hướng suy giảm do áp lực khai thác ngày càng gia tăng; chất lượng nguồn lợi, đặc biệt là các loài có giá trị kinh tế suy giảm nhanh, thành phần loài thủy sản đang bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài cá trước đây hiện diện phổ biến trên lưu vực sông Đồng Nai hiện nay rất hiếm gặp. Trong đó còn có nguyên nhân do hoạt động khai thác, đánh bắt không hợp lý làm phá vỡ cân bằng loài tự nhiên, đặc biệt là tình trạng sử dụng xung điện, chất độc; nghề, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản ngày càng diễn ra phức tạp.
Tại buổi lễ, hơn 130 ngàn cá thể giống gồm: tôm càng xanh, cá chạch lấu, cá thát lát cườm và các loại cá trắm đen, mè trắng, mè hoa, chép…đã được thả vào sông Đồng Nai. Trong ngày 2-4, Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và phật tử cùng Sở NN-PTNT tiếp tục thả cá phóng sanh, tái tạo nguồn lợi tại Hồ Trị An với số lượng hơn 100 ngàn con. Kinh phí chủ yếu từ nguồn xã hội hóa.
Tcá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản_Hình 1.JPG
Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh thả cá giống trên sông Đồng Nai.

Dịp này, Sở NN-PTNT và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
​Thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản_Hình 3.JPG

Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, buổi lễ thả giống phóng sinh, tái tạo, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2022 là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đồng thời cũng là dịp tuyên truyền trong toàn hệ thống chính trị, tổ chức đoàn thể và nhân dân nâng cao hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm trong công tác tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế các hoạt động tiêu cực tới thiên nhiên, làm biến đổi môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học. Chương trình cũng nhằm phát động “Toàn dân tham gia bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, chung tay thả giống thủy sản vào các vùng nước tự nhiên” để góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản, phục hồi đa dạng sinh học trên hệ thống sông Đồng Nai. Hoạt động này cũng nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, UBND các cấp, các cơ quan dân vận, mặt trận, đoàn thể, nghề nghiệp, chính trị xã hội về công tác bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.
 ​Thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản_Hình 4.JPG
Lãnh đạo tỉnh thăm quan khu trưng bày, tuyên truyền về các ngư cụ bị cấm sử dụng.

​Thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản_Hình 5.JPG
Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai trao đổi với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai tại buổi lễ thả cá giống.

Hoàng Hiền