Xây dựng chiến lược dài hạn phát triển kinh tế rừng

​UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 14744/KH-UBND về thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu xây dựng ngành Lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế, kỹ thuật; thiết lập, bảo vệ và phát triển, sử dụng bền vững rừng và diện tích đất được quy hoạch cho lâm nghiệp; đảm bảo tham gia rộng rãi, bình đẳng của các thành phần kinh tế vào các hoạt động lâm nghiệp.
Qua đó, huy động tối đa các nguồn lực xã hội; ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, phát huy tiềm năng, vai trò, tác dụng của rừng.
Phát huy lợi thế về lâm nghiệp
Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đặt ra mục tiêu cụ thể, tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt từ 7,9-9%/năm; giá trị sản xuất đồ gỗ và lâm sản đạt 2 tỷ USD vào năm 2025, 3 tỷ USD vào năm 2030.
Về mặt xã hội, tỷ lệ lao động trong lâm nghiệp được đào tạo nghề đạt 30% vào năm 2025 và 45% vào năm 2030; đến năm 2025 có 20% và đến năm 2030 có 30% số hộ dân sản xuất lâm nghiệp hàng hóa. Về môi trường tỷ lệ che phủ rừng ổn định đạt 29%; đến năm 2022 có 100% diện tích chủ rừng được quản lý bền vững; rừng được nâng cao hiệu quả bảo tồn đa dạng sinh học và năng lực phòng hộ của rừng; đảm bảo an ninh môi trường.
Tầm nhìn đến năm 2050, ngành lâm nghiệp trở thành nền kinh tế kỹ thuật hiện đại, hiệu lực, hiệu quả có sức cạnh tranh cao; phát huy hiệu quả, lợi thế, tiềm năng rừng nhiệt đới; công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường; tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng, giá trị gia tăng cao, tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu; đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển bền vững. Về kinh tế, phát triển lâm nghiệp bền vững, hội nhập quốc tế, phát huy hiệu quả, tiềm năng của rừng nhiệt đới, phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất, chế biến và thương mại lâm sản hàng đầu cả nước.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh, ngành lâm nghiệp đóng góp ngày càng quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh nguồn nước, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó chủ động và hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn mới là khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có nhưng vẫn giữ được các giá trị tự nhiên, sinh học và diện tích rừng. Tỉnh cũng đã triển khai đề án sản xuất, chế biến lâm sản bền vững đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của đề án là phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Cụ thể, giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai phát triển nguồn nguyên liệu từ rừng trồng trong tỉnh đáp ứng tối thiểu 28% nhu cầu nguyên liệu chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu; phấn đấu kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ gỗ, lâm sản đến năm 2025 đạt 2 tỷ USD; đảm bảo 100% sản phẩm gỗ xuất khẩu có nguồn gốc hợp pháp; sử dụng khoảng 200 ngàn lao động và lao động được đào tạo tại chỗ đạt 70%...
Đồng bộ các giải pháp thực hiện
Trong chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đặt ra những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện như: về mặt cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển lâm nghiệp; giải pháp huy động các nguồn lực đầu tư; xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp; công tác quản lý, đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác quốc tế và hội nhập…
Trong đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp về các giá trị kinh tế, xã hội, môi trường, đa dạng sinh học, giá trị cung ứng dịch cụ môi trường rừng, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của đất nước, bảo vệ quốc phòng, an ninh của rừng được chú trọng. Ngoài ra, việc giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân sẽ được triển khai bằng các hình thức phong phú và đa dạng tạo sự thay đổi về nhận thức bảo vệ rừng; nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp về trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng; vận động các hộ gia đình sống trong và gần rừng cam kết bảo vệ rừng; xây dựng thực hiện các quy ước bảo vệ rừng.
Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai chia sẻ, đơn vị đã lập kế hoạch tổng thể triển khai Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021-2030 đáp ứng 3 tiêu chí: môi trường, xã hội và kinh tế. Trong phương án quản lý rừng bền vững, đơn vị đề ra nhiệm vụ bảo vệ nguyên vẹn diện tích rừng tự nhiên và phục hồi rừng già cỗi. Xây dựng phương án bảo vệ quần thể các loài động, thực vật, đặc biệt là lai tạo các loài có nguy cơ tiệt chủng. Đơn vị sẽ thí điểm mô hình đồng quản lý bảo vệ rừng, khoán bảo vệ rừng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và góp phần tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân vùng lân cận.
Xây dựng chiến lược dài hạn phát triển kinh tế rừng_Hình 1.jpg

Xây dựng chiến lược dài hạn phát triển kinh tế rừng_Hình 2.jpg

Xây dựng chiến lược dài hạn phát triển kinh tế rừng_Hình 3.jpg

Xây dựng chiến lược dài hạn phát triển kinh tế rừng_Hình 4.jpg
Mô hình thử nghiệm trồng nấm dưới tán rừng tại H. Xuân Lộc.
Lê Quyên
 
 
 
 

Các tin khác

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​