​Chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất khi nắng hạn kéo dài trên địa bàn huyện Tân Phú

Trên địa bàn huyện Tân Phú hiện nay có 24 công trình thủy lợi đang hoạt động, gồm 01 hồ chứa, 14 trạm bơm điện, 04 đập dâng và 5 công trình tiêu, ngăn lũ. Năm 2022, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện dự kiến cung cấp nước tưới cho khoảng 16.855 hecta diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó kế hoạch phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân khoảng 8.119 hecta, đây là diện tích thường xuyên xảy ra thiếu nguồn nước tưới vào mùa khô hàng năm.
​Chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất_Hình 1.jpg
Diện tích lúa vụ Đông Xuân đã sạ được 15 ngày tại cánh đồng xã Phú Thanh, thuộc khu tưới trạm bơm Giang Điền

Nhằm chủ động trong công tác ứng phó với khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất khi nắng hạn kéo dài, đồng thời thực hiện hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Tân Phú và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi đã xây dựng, ban hành kế hoạch phòng, chống hạn trên địa bàn huyện, trong đó tập trung một số giải pháp cụ thể như sau:
- Đối với công trình đập Đồng Hiệp, diện tích phải tưới hỗ trợ vụ Đông Xuân muộn năm 2022 khoảng 750 hecta với kinh phí khoảng 200 triệu đồng, thời gian cần bơm tưới hỗ trợ khoảng 75 ngày (từ 01/3/2022 đến 14/5/2022), trong đó: Tại khu vực kênh N1, khi cao trình mực nước tại đập Đồng Hiệp ở cao trình 106,20m, mực nước không đủ tự chảy vào cuối kênh N1, đơn vị quản lý sẽ sử dụng 02 máy bơm điện tại trạm bơm Ba Sự bơm nước từ sông La Ngà lên kênh N1-2 để tiếp nước vào kênh N1 tưới hỗ trợ cho số diện tích cuối kênh N1 khoảng 300 hecta. Tại khu vực kênh N2, đơn vị quản lý công trình sẽ lắp đặt 01 máy bơm điện để bơm nước tưới cho kênh N2-5 và cuối kênh N2 khoảng 250 hecta, đồng thời tận dụng nước rò rỉ, thẩm thấu của trên ruộng xuống kênh tiêu T1 để người dân bơm tưới; bên cạnh đó, thực hiện điều tiết nước từ hồ Đa Tôn về để hỗ trợ công tác phục vụ sản xuất. Tại khu vực kênh N3, khi cao trình mực nước trước đập Đồng Hiệp dưới 106,5m vẫn đủ khả năng tự chảy vào kênh N3, nhưng để tận dụng nguồn nước tại hạ lưu đập, đơn vị quản lý công trình sẽ đóng cống đầu kênh N3, lắp đặt máy bơm điện tại đập Đồng Hiệp và bơm nước ở hạ lưu đập để tưới cho diện tích khoảng 200 hecta thuộc kênh N3.
- Đối với công trình đập Năm Sao, tiện tích chống hạn vụ Đông Xuân muộn năm 2022 khoảng 210 hecta với kinh phí khoảng 320 triệu đồng, thời gian cần bơm tưới hỗ trợ từ 15/02/2022 đến 15/4/2022, trong đó: Tại khu tưới thuộc khu vực kênh chính, đầu kênh N2 sẽ sử dụng nước đập Năm Sao để tưới với diện tích khoảng 30 hecta; khi mực nước trước đập Năm Sao dưới 40cm so với đáy cống tưới, đơn vị quản lý công trình sẽ lắp đặt 01 máy bơm dầu D90 tại thượng lưu đập Năm Sao bơm vào kênh chính để hỗ trợ tưới; khi lượng nước trên đập cạn kiệt, đơn vị quản lý công trình sẽ lắp đặt 01 máy bơm dầu D90 để bơm chuyền từ khu vực 2 lên (khu vực này lắp đặt 01 máy bơm tại thượng lưu đập bơm vào kênh chính).  Tại khu tưới thuộc khu vực giữa kênh N2 và kênh N4, sẽ lấy nước từ cuối kênh chính của trạm bơm Bến Thuyền, lắp đặt 4 máy bơm dầu D90 để bơm chuyền hỗ trợ tưới cho diện tích khoảng 90 hecta. Tại khu tưới thuộc khu vực kênh N6, sẽ lấy nước từ cuối kênh chính của trạm bơm Bến Thuyền để hỗ trợ tưới, vận động người dân lắp đặt 03 máy bơm dầu D90 bơm chuyền để tưới cho diện tích khoảng 60 hecta. Tại khu tưới thuộc khu vực cánh đồng Lá Ủ, điều tiết nước từ hồ Đa Tôn về kênh Lá Ủ, vận động người dân lắp đặt 03 máy bơm dầu D90 để bơm tưới với diện tích khoảng 30 hecta.
- Đối với khu vực xã Đắc Lua, tại khu tưới trạm bơm ấp 9-10, khi nước sông hạ thấp, đơn vị quản lý công trình sẽ sử dụng bơm chuyền để đảm bao đủ nước tưới cho diện tích theo kế hoạch. Đối với khu tưới trạm bơm ấp 5a và ấp 11, khi nước sông hạ thấp, đơn vị quản lý công trình sẽ dự phòng phương án đấu nối, kéo dài đường ống hút để đảm bảo phục vụ sản xuất cho diện tích khoảng 497 hecta.
- Đối với khu tưới đập Vàm Hô, đơn vị quản lý công trình đã chủ động nạo vét thượng lưu đập, hệ thống kênh mương, lắp trạm bơm (dự phòng) bơm nước từ sông Đồng Nai vào suối Vàm Hô để hỗ trợ tưới cho diện tích khoảng 72 hecta.
- Đối với các khu vực khác tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, chủ động khai thác, tận dụng triệt để các nguồn nước để phục vụ sản xuất khi xảy ra hạn hán.
Ngoài các biện pháp công trình, đơn vị quản lý công trình đã phối hợp với các xã được hưởng lợi từ công trình tổ chức tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, không gây thất thoát, lãng phí nguồn nước tưới trong mùa khô; hướng dẫn người dân tuân thủ lịch tưới, vào vụ đồng loạt để thuận lợi cho đơn vị quản lý công trình trong việc điều tiết nước phục vụ sản xuất.
Cbị sẵn sàng phương án ứng phó với khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất _Hình 2.jpg
Hạ lưu công trình đập Năm Sao, xã Phú Bình

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Đồng Nai và căn cứ thực tế diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh hiện nay, dự báo mùa khô năm 2022 sẽ rất khó khăn về nguồn nước phục vụ sản xuất, đặc biệt là vào cuối vụ Đông Xuân, tuy nhiên với kinh nghiệm cũng như sự chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó tình trạng thiếu nước thường xảy ra vào cuối vụ Đông Xuân tại khu tưới của một số công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Tân Phú, hàng năm địa phương và đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi đều thực hiện có hiệu quả công tác chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất trên địa bàn.
Nghiệp - TL