​Thông tin về cấp mã sản phẩm cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Ngày 18/12/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã gửi Công điện số TCO CD 1197 thông báo về việc cấp tài khoản đăng nhập trên Hệ Thống một cửa thương mại quốc tế của Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc cho các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương  của Việt Nam.
Để biết được thông tin về mã sản phẩm, doanh nghiệp thực hiện tra cứu theo đường link: https://ciferquery.singlewindow.cn/
Theo thống kê trên website: https://ciferquery.singlewindow.cn/, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có một số doanh nghiệp sản xuất thực phẩm được Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc cấp gồm 27 mã sản phẩm cho 25 doanh nghiệp, cụ thể: (1) Công ty Cổ phần Vinacafe Biên Hòa: mã sản phẩm hạt cà phê rang và các sản phẩm của cà phê; sản phẩm thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm khác; (2) Công ty TNHH SUCAFINA Việt Nam: hạt cà phê rang và các sản phẩm của cà phê; (3) Công ty TNHH Nestlé Việt Nam: 2 mã sản phẩm hạt cà phê rang và các sản phẩm của cà phê và trà loại nước giải khác; (4) Công ty Cổ phần Tiêu Dùng Biên Hòa: sản phẩm siro; (5) Công ty TNHH King Car: sản phẩm cà phê loại đồ uống; (6) Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Olam Việt Nam: các loại hạt và sản phẩm từ hạt; (7) Công ty TNHH Huy Minh: các loại hạt và hạt giống; (8) Công ty TNHH Nông sản Việt Hà: các loại hạt và hạt giống; (9) Công ty Cổ phần Lộc Việt Cường: các loại hạt và hạt giống; (10) Chi nhánh Long Bình Công ty TNHH Olam Việt Nam: đồ gia vị; (11) Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Olam Việt Nam tại khu công nghiệp Giang Điền: đồ gia vị; (12) Công ty TNHH Olam Việt Nam – Chi nhánh Khu Công nghiệp Biên Hòa II: các loại hạt và hạt giống; (13) Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thuận Hương: hoa quả sấy khô; (14) Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Trần Duy Hưng: các loại hạt và hạt giống; (15) Công ty TNHH Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Anh Tuệ: các loại hạt và hạt giống; (16) Công ty TNHH Nông Sản Hải Kim Long: các loại hạt và hạt giống; (17) Công ty TNHH Thực Phẩm Long Sơn: các loại hạt và hạt giống; (18) Công ty TNHH Lâm Hòa Hiệp: các loại hạt và hạt giống; (19) Công ty TNHH Nông Sản Xuất Khẩu Lương Gia Phát: các loại hạt và hạt giống; (20) Công ty TNHH Hạt Điều Đức Thuận: các loại hạt và hạt giống; (21) Công ty TNHH Nông Sản Hải Phát: các loại hạt và hạt giống; (22) Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thu Ngân: các loại hạt và hạt giống; (23) Công ty TNHH MOWI Việt Nam: sản phẩm thủy sản; (24) Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thực phẩm Sài Gòn – Chi nhánh Đồng Nai: sản phẩm thủy sản; (25) Công ty Cổ phần Thực phẩm Cao cấp Global Marine – Chi nhánh Miền Đông: sản phẩm thủy sản.
Theo nội dung yêu cầu của Lệnh số 248 và 249 về quản lý ATTP xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đã đăng ký và được Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc cấp mã số phải in trực tiếp mã số bên trong và bên ngoài của bao bì của sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bao bì bên ngoài sản phẩm phải có nhãn hiệu chắc chắn, rõ ràng, dễ đọc bằng tiếng Trung Quốc/ tiếng Anh, hoặc tiếng Trung Quốc và nước xuất khẩu (khu vực). Các thông tin cần có: nước xuất khẩu, tên sản phẩm, số đăng ký của nhà sản xuất, số lô sản xuất, bao bì bên ngoài phải ghi thông số kỹ thuật, nơi sản xuất (cụ thể đến huyện/ tỉnh/ thành phố), và điểm đến phải ghi rõ là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời có dấu kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Việt Nam trong đó có doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai, nếu muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bắt buộc phải tuân thủ quy định tại 02 Lệnh số 248 và 249 về quản lý ATTP xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Đào Thị Hồng Phấn