​Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình công nghệ đối với sản phẩm chanh dây, thanh long

Ngày 22/12/2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tổ chức Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, ́áp dụng quy trình công nghệ (Technical Input) đối với sản phẩm thanh long bằng hình thức trực tuyến.
Tham dự hội thảo có các cơ quan của các Bộ ngành: Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng; Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Cục Trồng trọt, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Vụ Khoa học và công nghệ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; IFC tại Việt Nam;Viện Cơ điện NN và Công nghệ STH Miền Nam; Viện Cây ăn quả miền Nam; Hiệp hội rau quả Việt Nam;Sở NN&PTNT các tỉnh trồng thanh long phía Bắc: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh và Hà Nội; Miền Trung: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận; Phía Nam: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận; Đồng bằng Sông Cửu long: Trà Vinh, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp vàcác doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, chế biến sản phẩm thanh long.
 Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình công nghệ đối với sản phẩm chanh dây, thanh long_Hình 1.jpg
Chủ trì phát biểu khai mạc tại hội thảo

Tại Hội thảo các các chuyên gia, nhà quản lý đã trình hai dự thảo về Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình cộng nghệ thanh long đông lạnh đáp ứng yêu cầu thị trường quốc tế và Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình cộng nghệ thanh long sấy đáp ứng yêu cầu thị trường quốc tế. Ngoài ra các đại biểu đại diện cho Hiệp hội rau quả Việt Nam, các Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La, Bình Thuận, Vĩnh Phúc đã có ý kiến tham luận về nhu cầu, thị yếu của một số thị trường trên thế giới, mã số vùng trồng, các tiêu chuẩn đánh giá.
Theo ông Nguyễn Duy Đức - Nguyên Giám đốc Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch,Việt Nam hiện là nước xuất khẩu thanh long lớn nhất thế giới, chiếm thị phần cao nhất tại châu Á, châu Âu và một số thời điểm tại Mỹ;với nhiều ưu thế về dinh dưỡng, gần đây thanh long đã được chế biến thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau như thanh long sấy dẻo, sấy giòn, nước ép, si rô, snack thanh long, rượu vang thanh long, kem thanh long, bún, miến, bánh mỳ thanh long, đặc biệt  một lượng lớn thanh long được chế biến dạng đông lạnh để xuất khẩu…Từ đó, đặt ra những yêu cầu cụ thể về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm chế biến từ thanh long. Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam, hệ thống tiêu chuẩn Codex và TCVN đã có quy định đối với nhiều loại trái cây tươi và trái cây chế  biến, tuy nhiên chưa có tiêu chuẩn cho sản phẩm thanh long đông lạnh. Vì vậy việc xây dựng các chỉ tiêu kỹ thuật áp dụng quy trình công nghệ đối với thanh long đông lạnh đáp ứng theo yêu cầu thị trường quốc tế là hết sức cần thiết.
Hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật, áp dụng quy trình công nghệ đối với sản phẩm chanh dây, thanh long_Hình 2.jpg
Báo cáo viên trình bày nội dung dự thảo tại Hội thảo

Đồng thời qua quá trình tìm hiểu, nhóm nghiên cứu nhận thấy các sản phẩm thanh long sấy hiện có trên thị trường thanh long sấy dẻo và thanh long sấy giòn. Do đó nhóm nghiên cứu khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các hướng dẫn kỹ thuật này trong việc kiểm soát về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu chất lượng đối với các thị trường nhập khẩu quốc tế. Đồng thời tham gia góp ý về xây dựng các yêu cầu kỹ thuật tại báo cáo này làm tiền đề xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm thanh long sấy dẻo và thanh long sấy giòn. Báo cáo nghiên cứu hướng dẫn kỹ thuật cũng giúp các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá để đưa ra các chính sách, quy định nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm trong nước và phục vụ xuất khẩu. Từ đó, từng bước có thể chuẩn hóa quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm thanh long sấy đáp ứng yêu cầu của nhu cầu thị trường trong nước và đặc biệt là thị trường nhập khẩu ngày càng “khắt khe” của thế giới.
Trọng Toàn - CC. TTBVTV&TL
 
 

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​