​Khảo sát bệnh rụng lá đốm tròn trên vườn cây cao su

Trong tháng 12/2021, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu vùng 2, Viện Nghiên cứu cao su và cán bộ địa phương khảo sát tình hình nhiễm bệnh rụng lá đốm tròn trên địa bàn huyện Định Quán và Xuân Lộc.
Qua khảo sát diện tích trồng cao su của Công ty TNHH Một Thành viên Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, bệnh đã xuất hiện tại nông trường Túc Trưng (xã Phú Túc, huyện Định Quán) với diện tích 96 ha. Công ty đã thực hiện khoanh vùng nhiễm bệnh, sử dụng thuốc Hexin 5SC (hoạt chất Hexaconazole) kết hợp chất bám dính để phun trừ, rải vôi khử khuẩn trên toàn bộ diện tích nhiễm bệnh; đồng thời phun thuốc các lô xung quanh phòng trừ bệnh lây lan. Đến nay, bệnh đã được khống chế.
Khảo sát tại một số vườn cao su tiểu điền tại ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng huyện Định Quán và ấp Chà Rang, xã Suối Cao huyện Xuân Lộc có hiện tượng rụng lá; tuy nhiên triệu chứng trên lá là các vết bệnh phấn trắng cũ để lại và cao su đang vào giai đoạn rụng lá sinh lý, chưa có sự xuất hiện của bệnh đốm tròn.
Trong thời gian qua, bệnh rụng lá đốm tròn đã bùng phát trên nhiều diện tích cao su tại Indonesia, Malaysia, Sri Lanka, Thái Lan gây tác hại lớn trên vườn cây cao su, làm rụng lá nặng nề và sụt giảm sản lượng đáng kể trên vườn cây khai thác. Bệnh gây ra bởi nấm Pestalotiopsis sp. Triệu chứng bệnh trên lá khá điển hình và dễ nhiện biết. Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn mờ, sau chuyển thành màu xám bạc; các đốm bệnh có thể nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành đốm lớn hơn.
Qua trao đổi với anh Hiệu - Viện Nghiên cứu cao su, nông trường Túc Trung là điểm phát sinh bệnh được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra đến nay, bệnh cũng đã phát sinh tại Công ty TNHH MTV Phú Riềng tỉnh Bình Phước.
Bệnh rụng lá đốm tròn là đối tượng gây hại mới trên vườn cây cao su và tiểm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Do đó trong thời gian sắp tới, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, Viện Nghiên cứu cao su để tuyên truyền theo dõi nhận diện bệnh và khuyến cáo biện pháp phòng trừ trên địa bàn tỉnh.
Phòng TTBVTV
 
 

Các tin khác

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​