​Phát hiện vụ tàng trữ gỗ quý hiếm trái pháp luật

Qua công tác trinh sát, theo dõi, mật phục. Ngày 07/12/2021 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Đội 01 - Phòng PC03 - Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra tại khuôn viên phía sau 01 nhà dân (không có số nhà) thuộc Ấp 1, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; phát hiện có 27 phách gỗ xẻ, (qua đặc điểm nhận dạng, nhận định ban đầu nghi là gỗ Cẩm lai có tên khoa học Dalbergia oliveri, thuộc nhóm IIA, là gỗ thuộc loài nguy cấp quý, hiếm) khối lượng: 3,092 m3 được cất giấu trái phép một cách tinh vi.
 Phát hiện vụ tàng trữ gỗ quý hiếm trái pháp luật_Hình 1.jpeg
Phát hiện vụ tàng trữ gỗ quý hiếm trái pháp luật_Hình 2.jpeg
Một số hình ảnh tại hiện trường

Tại thời điểm kiểm tra, ông Phạm Văn Doanh, sinh năm 1989, trú tại ấp 1, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhận là chủ lâm sản, có xuất trình hóa đơn giá trị gia tăng để chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp, nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Từ kết quả trinh sát thông tin nguồn gốc số gỗ nói trên, qua đấu tranh khai thác thì hóa đơn giá trị gia tăng do ông Doanh xuất trình không đủ cơ sở pháp lý để chứng minh nguồn gốc lâm sản hợp pháp.
Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tàng trữ lâm sản trái pháp luật” được quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ – CP, ngày 25/4/2019 của Chính phủ, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp; đồng thời tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm nêu trên.
Vụ việc đang được Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR phối hợp với Phòng PC03 - Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Ngô Trường Bảo- Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR.