Đồng Nai có diện tích cây ăn quả khoảng 70.632,52 ha, trong đó chuối được xem là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh với tổng diện tích khoảng 11.890 ha. Hiện nay, chuối đang giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, ước tổng sản lượng trên 500.000 tấn. Trong đó Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính, tuy nhiên thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra động thái siết nhập khẩu, kiểm dịch với trái cây Việt Nam với lý do lo ngại dịch bệnh Covid-19.
Nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nông sản hiện trên địa bàn tỉnh, hiện nay Cục Bảo vệ thực vật đã cấp mã số cho 108 vùng trồng với diện tích là 23.201,7 ha xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc và Mỹ, EU, Úc, New Zealand và 46 mã số cho các cơ sở đóng gói. Trong đó phục vụ xuất khẩu chuối có 41 có sở đóng gói chuối và 9 vùng trồng. Để được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, yêu cầu chuối phải được thu hoạch và đóng gói tại vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số, sản phẩm chuối không có các sinh vật gây hại là đối tượng kiểm dịch như ruồi đục quả, rệp sáp bột, rệp sáp râu dài…, mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong giới hạn quy định, cơ sở đóng gói và vùng trồng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19…
Trong thời gian tới để công tác xuất khẩu gặp thuận lợi, vùng trồng và cơ sở đóng gói cần tuân thủ theo các yêu cầu theo Tiêu chuẩn cơ sở số 774:2020/BVTV về quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng; Tiêu chuẩn cơ sở số 775:2020/BVTV về quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói, cùng với đó là các công tác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19, quản lý tốt sinh vật gây hại là đối tượng kiểm dịch của thị trường Trung Quốc…cùng với đó cần tiếp cận, chủ động nắm bắt thông tin về Lệnh 248, 249, Tiêu chuẩn mới GB 2763-2021 quy định về mức giới hạn thuốc bảo vệ thực vật mà Trung Quốc vừa mới ban hành để đáp ứng yêu cầu trong việc xuất khẩu chuối sang thị trường này.
Vùng trồng chuối đã được cấp mã số phục vụ xuất khẩu
Đối trượng kiểm dịch Rệp sáp bột
Đối tượng kiểm dịch Ruồi đục trái
Trọng Toàn – CC. TTBVTV&TL