​Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là giải pháp tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp

Bí thư Huyện ủy huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) Viên Hồng Tiến cho biết, trong thời gian vừa qua, huyện đã tích cực mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện nhiều chính sách ưu tiên, ưu đãi với nhà đầu tư, đối tác liên kết thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.
Nông dân giàu lên nhờ sớm ứng dụng công nghệ cao
Là một trong những nông dân của tỉnh Đồng Nai giàu lên nhờ sớm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong chăn nuôi, ông Lâm Thanh Đức - chủ trang trại nuôi gà công nghệ cao Thanh Đức (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đã xây dựng và phát triển trang trại của mình theo mô hình hoàn toàn khép kín. Từ quy mô chăn nuôi hộ gia đình, ông đã phát triển thành trang trại nuôi gà đẻ đầu tư dây chuyền sản xuất tự động từ khâu cho ăn đến thu hoạch trừng, xử lý và đóng gói...  Trang trại nuôi gà công nghệ cao cũng đầu tư hệ thống tự động thu gom phân chế biến thành phân vi sinh, xử lý được mùi và vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.
Trại chăn nuôi gà công nghệ cao đang đầu tư thêm công nghệ để sản xuất phân gà hữu cơ. Ông Lâm Thanh Đức cho biết, “với quy mô chăn nuôi hơn 270.000 con gà theo dây chuyền khép kín từ khâu sản xuất giống, thức ăn đến xử lý, đóng gói sản phẩm, trang trại nuôi gà công nghệ cao của tôi chỉ cần 15 lao động, trong khi nuôi theo cách truyền thống cần hơn 80 người”.
Theo đó, ông Đức chỉ cần kiểm tra phần mềm máy tính gắn với mạng lưới camera giám sát là nắm được mọi hoạt động của trang trại nuôi gà công nghệ cao, kể cả lượng nước uống, thức ăn tiêu thụ hàng ngày của vật nuôi. Nhờ đó, sản phẩm trứng gà không chỉ tiêu thụ tốt tại nội địa mà còn xuất khẩu đi Nhật Bản.
Chị Vũ Thị Lan (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) sau hơn chục năm gắn bó với nghề trồng hoa lan và trải qua không ít thất bại, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao, chị đã phát triển vườn lan của mình lên trên 20.000 m2. Trung bình mỗi tuần cung cấp cho thị trường trên 1.000 cành hoa lan các loại. Đến nay mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao của chị Lan đang là mô hình điểm để nhân rộng. Theo chị Lan, để trồng 1.000 m2 hoa lan, chi phí đầu tư cũng vào khoảng 400-500 triệu đồng. Như vậy, với trên 20.000 m2, chị đã phải bỏ ra số tiền gần chục tỷ đồng nhưng tiền bán hoa lan thu lại cũng không hề nhỏ.
Nhiều chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao
Huyện Xuân Lộc được biết đến là một huyện thuần nông với diện tích đất canh tác gần 60.000ha. Nhờ ứng dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến mà những năm gần đây khu vực này đã hình thành nên các vùng chuyên canh cây công nghiệp và cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo đó, lãnh đạo huyện Xuân Lộc đã khuyến khích nông dân tham gia vào những dự án cánh đồng lớn và không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, tổ hợp tác, câu lạc bộ. Hội nông dân huyện cũng tăng cường vận động nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh và của huyện triển khai tập huấn cho bà con nông dân nắm bắt các tiến bộ khoa học kỹ thuật cụ thể như lắp đặt các hệ thống phun tưới tự động theo công nghệ mới; áp dụng công nghệ sinh học, trồng cây trong nhà màng nhà lưới, sử dụng túi để bao trái và sản xuất theo hướng hữu cơ từ đó cho ra sản phẩm an toàn và hướng tới xây dựng thương hiệu và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện tại, nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP như: xoài Suối Lớn; cam, quýt Xuân Hưng; sầu riêng Xuân Định; chôm chôm Bảo Hòa và sản phẩm rau củ quả của các hợp tác xã nông nghiệp.
Bí thư Huyện ủy huyện Xuân Lộc Viên Hồng Tiến cho biết, trong thời gian vừa qua, huyện đã tích cực mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện nhiều chính sách ưu tiên, ưu đãi với nhà đầu tư, đối tác liên kết thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn. Huyện đã quy hoạch sẵn 4 tiểu vùng sản xuất tập trung để phát triển các loại cây trồng, vật nuôi mang tính đặc trưng, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương và có giá trị kinh tế cao. Ngoài các vùng, tiểu vùng nông nghiệp công nghệ cao hiện hữu, huyện tiếp tục rà soát quỹ đất công và thu hồi các dự án hết hạn, đưa vào quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo quỹ đất sạch, lớn cho doanh nghiệp.
Cũng theo ông Tiến, hiện tại, đã có một số nhà đầu tư lớn quan tâm đến các khu quy hoạch và lên kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của huyện. Có thể kể đến là Tập đoàn VinGroup dự kiến đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao 200ha tại xã Xuân Trường và thị trấn Gia Ray; Công ty Việt Úc đầu tư khu nông nghiệp công nghệ cao gần 500ha tại xã Xuân Tâm…
Bên cạnh đó, huyện Xuân Lộc tập trung ưu tiên hoàn thiện đường giao thông, hệ thống thủy lợi, đường điện vùng có quy hoạch dự án nông nghiệp công nghệ cao. Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức sản xuất và làm chứng nhận tiêu chuẩn GAP, Organic, HACCP, ISO, OCOP; xây dựng chỉ dẫn địa lý và mã số vùng để thuận lợi hơn khi xuất khẩu. Cùng với việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, huyện Xuân Lộc cũng chú trọng tạo dựng các mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với người nông dân, giữa những người nông dân với nhau, tạo liên kết sản xuất các loại mặt hàng tuân thủ theo quy trình và tiêu chuẩn chung.
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là giải pháp tạo đột phá trong sản xuất nông nghiệp_hình 1.jpg
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt (huyện Xuân Lộc).
Thảo Tâm

 
 

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​