​Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2021

Ngày 13/10/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức lễ hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai, với hình thức trực tuyến tại khoảng 300 điểm cầu trong và ngoài nước. Chủ đề của năm nay là “Hợp tác để cùng nhau vượt qua thách thức”.
Tới tham dự và chủ trì tại đầu cầu chính ở Hà Nội có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, cùng tham dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở trung ương và 63 tỉnh thành trên cả nước, đồng thời có sự hiện diện của đại diện Văn phòng khu vực Liên Hợp Quốc, Ban Thư ký ASEAN, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, các đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi và một số thành viên trong Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2021_Hình 1.jpg
Toàn cảnh buổi lễ tại đầu cầu chính ở Hà Nội

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, với chủ đề “Hợp tác để cùng nhau vượt qua thách thức”, sự kiện ngày hôm nay khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc đoàn kết, hưởng ứng cùng các quốc gia, các cơ quan Liên Hợp Quốc và ASEAN, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của nhân dân, của xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID 19.
“Thông qua sự kiện này, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới cộng đồng quốc tế, các cơ quan, tổ chức và các đối tác phát triển đã luôn sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong phòng, chống, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đặc biệt là những hỗ trợ quý báu, kịp thời, hiệu quả trong đợt lũ lịch sử tại miền Trung tháng 10/2020”. “Chúng ta cùng tri ân những hi sinh, mất mát của đồng chí, đồng bào, những người đã không quản hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân trong thiên tai”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ.
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, thường xuyên phải chống chịu với nhiều loại thiên tai, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn. Suốt hơn 30 năm qua, mỗi năm trung bình thiên tai làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng 1-1,5% GDP. Vì thế, công tác phòng, chống thiên tai luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, cấp ủy, chính quyền các địa phương, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm, đặc biệt là sự tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của toàn thể nhân dân.
Trong hợp tác quốc tế, Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia vào các tổ chức, diễn đàn quốc tế liên quan đến phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, như: Tham gia Khung hành động SENDAI toàn cầu về quản lý rủi ro thiên tai, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu toàn cầu, ký kết Nghị định thư Kyoto của Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu và tham gia các cam kết trong khuôn khổ Nhóm công tác ứng phó khẩn cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC). Trong khu vực, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực, có vai trò chủ động, đóng góp hiệu quả vào những nỗ lực chung của ASEAN trong phòng, chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam khẳng định luôn coi phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, đời sống và tài sản của nhân dân. Trong đó, tập trung nâng cao năng lực công tác dự báo, cảnh báo thiên tai; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo ứng phó với thiên tai từ cấp Trung ương đến cơ sở; từng bước hiện đại hóa lực lượng phòng, chống thiên tai; lồng ghép nội dung, chương trình phòng, chống thiên tai trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của các ngành, các địa phương; ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư, củng cố các công trình, cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; huy động hiệu quả nguồn lực xã hội trong giảm nhẹ, khắc phục hậu quả, khôi phục và ổn định sản xuất, đời sống nhân dân sau thiên tai...
Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2021_Hình 2.jpg
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại Việt Nam.
Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2021_Hình 3.jpg
Trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục PCTT

Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2021_Hình 4.jpg
Trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức quốc tế đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống thiên tai tại Việt Nam

Phát biểu bế mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, cho rằng thiên tai, dịch bệnh không phân định biên giới.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ, sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai đã hoàn thành nội dung đề ra, với nhiều hoạt động hữu ích, ý nghĩa, ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác điều hành, phối hợp phòng, chống thiên tai của các đối tác trong nước và quốc tế.
 Ngày quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN quản lý thiên tai năm 2021_Hình 5.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai phát biểu bế mạc buổi lễ
 
Bộ trưởng cho rằng, “thách thức kép” từ những diễn biến khó lường của thiên tai khắp các khu vực trên thế giới cùng với dịch bệnh COVID-19 gây tác động tiêu cực toàn cầu nhắc nhở chúng ta về thuộc tính thế giới VUCA – bốn chữ cái viết tắt tiếng Anh có nghĩa là “biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ”. Bão số 7 (LionRock) vừa suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, bão Kompasu nhanh chóng đổ bộ vào Việt Nam. “Ngay sau buổi hưởng ứng này, tôi cùng Đoàn công tác sẽ di chuyển vào khu vực các địa phương chịu ảnh hưởng để theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa ra chỉ đạo, hỗ trợ người dân”, Bộ trưởng nói.
Nguyễn Ngọc

Các tin khác

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​