​Phối hợp tuần tra, kiểm tra quản lý bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc có tổng diện tích tự nhiên: 10.376,69 ha (trong đó, có 10.033,25 ha nằm trên địa bàn 05 xã phía Đông của huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và 343,44 ha thuộc địa phận huyện Tánh Linh và Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), đường ranh giới giáp với tỉnh Bình Thuận có chiều dài hơn 32km. Địa bàn rộng, giao thông không thuận tiện, đời sống của người dân vẫn còn khó khăn; vì vậy, trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ khai thác cát trái phép trên các dòng suối tại khu vực giáp ranh giữa hai Tỉnh.
Thực hiện Quy chế phối hợp Quản lý bảo vệ rừng do UBND huyện Xuân Lộc ban hành; ngày 04 tháng 08 năm 2021, Công an huyện Xuân Lộc thành lập Tổ công tác phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc và UBND xã Xuân Hòa tiến hành kiểm tra, truy quét một số khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác cát trái phép.
Tại thời điểm kiểm tra, truy quét tại khu vực Suối Tượng, thuộc khoảnh 4, tiểu khu 209, phân trường Đầm Voi đã phát hiện 3 đối tượng (Lê Trọng Phú, Cao Văn Tâm, cùng ngụ tại xã Xuân Hưng và Lê Đình Việt ngụ tại xã Xuân Hòa) dùng máy bơm hút cát với công suất khoảng 5m3/giờ, đang bơm cát lên xe máy cày, trên thùng xe có khoảng 4 m3 cát, Công an huyện Xuân Lộc đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ phương tiện, dụng cụ vi phạm đưa về trụ sở UBND xã Xuân Hòa để xử lý theo quy định.
Phối hợp tuần tra, kiểm tra quản lý bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc_Hình 1.jpg
Tổ Công tác thu giữ tang vật

Kết thúc đợt tuần tra, kiểm tra, Tổ Công tác thống nhất một số giải pháp nhằm tiếp tục duy trì, giữ vững an ninh trận tự trong thời gian tiếp theo:
Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực lâm sản, khoáng sản; vận động người dân tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng, không tổ chức khai thác cát trái phép; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng; khai thác cát trái phép;  thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng của huyện Xuân Lộc và chính quyền địa phương các xã để phối hợp truy quét, xử lý;
Công an huyện Xuân Lộc và chính quyền địa phương các xã tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không để phức tạp tình hình.
Hoàng Thị Lan