​Chung tay hưởng ứng thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ

Hưởng ứng chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh Đồng Nai xây dựng Chương trình trồng 20 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025 nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của tỉnh nhà. Đẩy mạnh việc trồng cây xanh thực sự trở thành phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp, các ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia tự giác tích cực của mọi người dân.
Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày cang phức tạp, trong thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều nỗ lực tổ chức triển khai, quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến các địa phương, sở ngành liên quan, trong đó có sự quan tâm, chung tay tích cực của các tổ chức đoàn thể như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh Đoàn Đồng Nai, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ tỉnh trong việc huy động nguồn nhân lực, nguồn tài chính hỗ trợ cây giống cung cấp cho các địa phương, đơn vị tổ chức trồng cây xanh. Thực hiện chỉ tiêu trồng 1,7 triệu cây xanh năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ 126 ngàn cây giống cho các địa phương, loài cây chủ yếu là Sao, Dầu, Giáng Hương, Gõ đỏ, Xà cừ từ nguồn dịch vụ môi trường rừng.
Hưởng ứng Chương trình “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh, ngày 03 tháng 7 năm 2021 Ông Cao Tiên Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cùng gia đình đã tự đầu tư kinh phí và tổ chức trồng 1,93 ha rừng đặc dụng với khoảng gần 1.000 cây gỗ lớn (Cây Sao, Dầu, Gõ đỏ, Giáng Hương) tại khoảnh 4, tiểu khu 98, Trạm Kiểm lâm Rang Rang, Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai với tổng kinh phí trên 180 triệu đồng góp phần hoàn thành mục tiêu trồng cây xanh năm 2021 trên địa tỉnh Đồng Nai.

Chung tay hưởng ứng thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh_hình 1.jpg
Chung tay hưởng ứng thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh_hình 2.jpg
Ông Cao Tiên Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cùng gia đình tổ chức trồng rừng

Chung tay hưởng ứng thực hiện Đề án trồng một tỷ cây xanh_hình 3.jpg
Một số công chức, viên chức của Chi cục Kiểm lâm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai cùng tham gia trồng rừng

Để thực hiện đạt mục tiêu trồng 20 triệu cây xanh trong 5 năm tới, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế và lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc trồng cây xanh phải gắn với trách nhiệm chăm sóc, quản lý, bảo vệ, giám sát, đảm bảo diện tích đất thuộc các đối tượng trồng rừng, trồng cây xanh phân tán phải có chủ quản lý cụ thể, rõ ràng.
 Nguyễn Đăng Hào - Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai