​Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Tân Phú

Thực hiện Văn bản số 5492/UBND-KTN ngày 21/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò. Sở Nông nghiệp và PTNT đã lập đoàn công tác, tổ chức làm việc với UBND huyện Tân Phú, để hỗ trợ và phối hợp xử lý khó khăn vướng mắc của địa phương trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhất là triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi trâu, bò thuộc ấp 4, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú

Thông qua báo cáo của địa phương và kiểm tra thực tế tình hình chăn nuôi, phòng dịch bệnh trên trâu, bò tại xã Núi Tượng cho thấy, UBND huyện Tân Phú đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn huyện năm 2021 (Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 09/3/2021); kế hoạch tổ chức tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2/2021; kế hoạch phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò (Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 18/6/2021); văn bản chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (Văn bản số 1752/UBND-NN ngày 08/6/2021) và các văn bản khác có liên quan để triển khai thực hiện; tổ chức phát 1.500 tờ rơi, 19 đĩa CD và 19 từ áp phích tuyên truyền tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức 02 đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng, với 1.920 lít thuốc sát trùng; tổ chức kê khai chăn nuôi quý I/2021 (106.906 con lợn; 1,55 triệu con gà; 434.171 con vịt; 6.141 con trâu/bò và 47.834 con dê); kiểm tra, giám sát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Đắc Lua;…Đồng thời, địa phương đã và đang triển khai một số nội dung chỉ đạo của PCT. UBND tỉnh - Võ Văn Phi tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; đề xuất một số giải pháp thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong thời gian tới.
Tại buổi làm việc, ông Trần Lâm Sinh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đề nghị địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nội dung như: kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp huyện, xã để kịp thời chỉ đạo điều hành phòng chống dịch bệnh vật nuôi; kiện toàn/thành lập các đội tiêm phòng vắc xin trên địa bàn; thường xuyên theo dõi, thống kê số liệu tổng đàn vật nuôi, tình hình tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò; xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò; điều chỉnh và bổ sung kế hoạch, kinh phí (nếu có) cho phù hợp với chỉ đạo của UBND tỉnh, nhất là vấn đề hỗ trợ vắc xin tiêm phòng cho hộ chăn nuôi trên địa bàn; chỉ đạo UBND xã Đắc Lua khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, trong đó chú trọng xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, tuyên truyền, vận động giảm đàn lợn; hỗ trợ vận chuyển, tiêu thụ lợn khỏe, âm tính với dịch tả lợn Châu Phi theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Đồng thời, ông Trần Lâm Sinh cũng đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y cần đẩy nhanh tiến độ mua vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò để cung cấp kịp thời về địa phương; xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với địa phương, kịp thời hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã Đắc Lua; nghiên cứu, đề xuất nhà sản xuất, phân phối vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò có giải pháp đóng gói số lượng vắc xin cho phù hợp; rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung (nếu có) kinh phí giám sát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi năm 2021, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác giám sát dịch bệnh tại xã Đắc Lua và trên địa bàn toàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Thùy Dương – Chi cục Chăn nuôi và Thú y