​Đồng Nai xuất hiện ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chiều ngày 18-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì họp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tính đến ngày 15-6, trên địa bàn tỉnh đã phát sinh dịch viêm da nổi cục tại 3 xã Xuân Hưng, Xuân Hòa và Xuân Tâm (H.Xuân Lộc) tại 25 hộ chăn nuôi với 83 con bò bị bệnh. Nguyên nhân theo điều tra ban đầu, dịch bệnh có thể xuất phát từ một hộ chăn nuôi nhập 2 con bò không rõ nguồn gốc từ nơi khác về và khi vật nuôi xuất hiện triệu chứng bệnh lại không khai báo. Dịch từ vật nuôi của hộ chăn nuôi này lây lan sang các hộ xung quanh do chăn nuôi theo hình thức chăn thả.
Hiện tổng đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh có trên 89,2 ngàn con, trong đó có trên 86,1 ngàn con bò, trên 3 ngàn con trâu. Chăn nuôi trang trại khoảng 17,4 ngàn con, chăn nuôi nông hộ trên 71,8 ngàn con. Theo báo cáo của nhiều địa phương, các trang trại chăn nuôi bò quy mô lớn đều thực hiện tốt công tác tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh.Đối tượng cần hỗ trợ chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.Các địa phương xin cơ chế sử nguồn kinh phí phòng, chống dịch tại địa phương để chi cho công tác phòng chống dịch viêm da nổi cục.Những địa phương có tổng đàn trâu, bò lớn kiến nghị tỉnh có chính sách, cơ chế hỗ trợ về ngân sách trong công tác phòng, chống dịch.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đề nghị 3 xã xuất hiện dịch cần thực hiện ngay việc công bố dịch cũng như tổ chức tiêu độc, khử trùng; hướng dẫn nông dân công tác phòng dịch; đặc biệt kiểm soát không để tình trạng vận chuyển, bán chạy trâu bò dịch là nguồn lây lan dịch. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng cần củng cố lại Ban phòng chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã, triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch tại địa phương;đặc biệtthực hiện ngay công tác thống kê về tổng đàn trâu, bò tại địa phương làm căn cứ đăng ký mua vaccine; tích cực triển khai tiêm vaccine trên đàn trâu, bò. Các huyện căn cứ vào kinh phí dự phòng của địa phương để triển khai công tác phòng chống dịch; thống nhất chủ trương, hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiêm vaccine từ nguồn ngân sách tỉnh.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cũng đề nghị Sở NN-PTNT căn cứ vào công tác phòng chống dịch phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi về tiêm phòng vaccine, về công tác phòng, chống dịch. Sở NN-PTNT và các sở ngành liên quan có văn bản hướng dẫn địa phương trong công tác phòng chống dịch; chú trọng công tác dịch tễ, kiểm soát nguồn trâu, bò từ các tỉnh, thành khác về Đồng Nai để ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh.
 Đồng Nai xuất hiện ổ dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò_hình 1.jpeg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì buổi làm việc.
Bình Nguyên