​Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Ngày 04/6/2021, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2021. Thành phần tham dự gồm có: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - chủ trì và đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan; Tại điểm cầu Đồng Nai gồm có: Đồng chí Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành, đơn vị là thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tham dự.
HN trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021_hình 1.jpg
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Đồng Nai

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, trong năm 2020, thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt, mang nhiều yếu tố dị thường, vượt mức lịch sử trên nhiều vùng miền cả nước; đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và 01 áp thấp nhiệt đới ( ATNĐ); 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long. Thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích (trong đó do bão, ATND: 25 người; mưa lũ, ngập lụt: 108 người; lũ quét, sạt lở đất: 132 người; lốc, sét, mưa đá: 54 người và do các nguyên nhân khác: 38 người); 3.429 nhà sập, 333.084 nhà bị hư hại, tốc mái; trên 198.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 52.000 con gia súc, 4,1 triệu con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Tổng thiệt hại trên 39.962 tỷ đồng.
Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra các loại hình thiên tai như: Ngập lụt, lốc xoáy, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, đã có 02 cơn bão (số 10 và số 12) ảnh hưởng đến thời tiết khu vực tỉnh Đồng Nai, gây mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, làm ngập lụt cục bộ ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh, thiên tai đã làm chết 02 người (01 người do sét đánh, 01 người do nước cuốn trôi); 65 căn nhà bị tốc mái; ngập 629 hộ dân; 77 lồng nuôi cá ở sông La Ngà, tại huyện Định Quán bị thiệt hại; hơn 200 ha cây ăn quả, cây lâu năm bị gãy đổ, rụng quả; đồng thời ngập lụt, gây ách tắc cục bộ tại một số tuyến đường giao thông trên địa bàn các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa; ước tổng thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Mặc dù thiên tai năm 2020 diễn ra dồn dập và hết sức khốc liệt cùng với diễn biến dịch Covid hết sức phức tạp, song công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đã được các cấp, các ngành và người dân thực hiện một cách chủ động, kịp thời và hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại đồng thời sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia năm 2021 có khả năng xuất hiện khoảng 12-14 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, công tác PCTT trong năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo trong thời gian tới địa phương cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như:
Triển khai sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư; Sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ; triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng chống thiên tai và Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN các cấp,  tập trung xây dựng, củng cố, đào tạo, tập huấn, đầu tư trang thiết bị, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động cho đội xung kích phòng chống thiên tai ở cấp xã; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai. Bố trí nguồn lực, tăng cường đầu tư trang thiết bị, công cụ hỗ trợ cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương. Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021-2025, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, trong các chương trình, hoạt động của các cấp tại địa phương; triển khai Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh, Phong trào thi đua “Chủ động PCTT, xây dựng cộng đồng an toàn”. Thực hiện tốt công tác quản lý đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập; vận hành hồ chứa và đảm bảo an toàn cho công trình và người dân vùng hạ du. Ưu tiên kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025, sử dụng dự phòng ngân sách địa phương để đầu tư, sửa chữa công trình phòng chống thiên tai bị hư hỏng, nhất là các công trình đê điều, hồ chứa xung yếu, khắc phục sạt lở, ổn định dân cư, khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Rà soát lồng ghép nội dung đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid vào phương án ứng phó với các tình huống thiên tai phù hợp với điều kiện cụ thể từng địa phương, đảm bảo ứng phó kịp thời hiệu quả trong trường hợp sự hỗ trợ từ bên bị hạn chế do phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch.
Hoàng danh – Chi cục TTBVTV&TL