Thực hiện Kế hoạch số 279/KH-CCQLCL ngày 12/4/2018 về việc kiểm tra, xếp loại cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đợt 1 năm 2018 theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tiến hành kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.
Ảnh: Đoàn đang kiểm tra cơ sở sản xuất
* Qua kết quả kiểm tra thực tế, phần lớn các cơ sở đã chuyển biến tốt về nhận thức an toàn thực phẩm, chủ động khắc phục các sai lỗi của các lần kiểm tra trước, thay đổi rỏ nét về hành vi trong sản xuất kinh doanh đảm bảo sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp có quy mô sản xuất và sản lượng tiêu thụ lớn, thị trường tiêu thụ ổn định, có thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do tiềm lực kinh tế có hạn, quy trình sản xuất thủ công là chính, sản lượng sản xuất không lớn, thiếu thị trường tiêu thụ ổn định thì các hành vi vi phạm của cơ sở không thuyên giảm, các lỗi vi phạm qua nhiều lần kiểm tra vẫn lặp đi lặp lại như: thiếu hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; không ghi chép nhật ký và cung cấp đầy đủ hồ sơ phục vụ truy nguyên nguồn gốc; một số cơ sở không xây dựng quy trình vệ sinh, không có biện pháp tiêu diệt côn trùng động vật gây hại; nhà xưởng, thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm; không thực hiện việc phân tích chất lượng sản phẩm, mẫu nước định kỳ; công nhân xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe chưa đầy đủ hoặc hết hạn; chưa có quy trình bảo trì, bảo dưỡng, vận hành máy móc và thiết bị…
* Đoàn kiểm tra đã lấy 42 mẫu để phân tích các chỉ tiêu về chất lượng, an toàn thực phẩm. Kết quả phân tích: 39 mẫu đạt, 3 mẫu không đạt do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm, nhiễm nấm meo nấm mốc, nhiễm vi sinh.
* Biện pháp xử lý:
- Công khai danh sách và kết quả xếp loại lên thông tin đại chúng báo, đài, trang Website của Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Hạ mức xếp loại cơ sở có 3 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm: 1 cơ sở hạ từ loại A xuống loại B, 1 cơ sở hạ từ loại B xuống loại C.
- Chuyển các cơ sở xếp loại C vào danh sách thanh tra chuyên ngành
* Kết quả kiểm tra, xếp loại 48 cơ sở, trong đó:
- Số cơ sở xếp loại A: 32, chiếm tỷ lệ 66,66%
- Số cơ sở xếp loại B: 14, chiếm tỷ lệ 29,17%
Nguyễn Thị Thanh Hoài