​Tọa đàm đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 22/04/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai (Quỹ BVPTR Đồng Nai) tổ chức buổi tọa đàm đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái rừng trên địa bàn toàn tỉnh.
Tọa đàm có sự hiện diện của Ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Nai, Ông Lê Thuần Thành - Phó Giám đốc Quỹ BVPTR Đồng Nai và Bà Đinh Thị Lan Hương - Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai (Khu Bảo tồn).
Theo ông Lê Văn Gọi, Đồng Nai là tỉnh có tỷ lệ che phủ rừng lớn nhất vùng Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, tổng diện tích rừng của Đồng Nai là 172,7 ngàn ha, gồm 123,7 ngàn ha rừng tự nhiên, 49 ngàn ha rừng trồng. Diện tích rừng rộng lớn và trải dài, có tính đa dạng sinh học cao, phong phú cả về hệ sinh thái, nguồn gen và loài, đây là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, nghiên cứu, học tập… của du khách trong và ngoài nước.
Riêng Khu Bảo tồn quản lý hơn 100 ngàn ha, bao gồm gần 70 ngàn ha rừng và hơn 30 ngàn ha mặt nước hồ Trị An. Nhiều tiềm năng phát triển du lịch cả về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hoá, lịch sử. Bên cạnh tiềm năng du lịch về rừng và cảnh quan hồ Trị An, Khu Bảo tồn còn nhiều giá trị văn hoá nổi bật như 03 di tích văn hoá, lịch sử cấp quốc gia (căn cứ Trung ương cục miền Nam, căn cứ Khu uỷ miền Đông Nam bộ, địa đạo Suối Linh), Văn hoá truyền thống bản địa của dân tộc Chơ ro như nhà dài truyền thống, các giá trị phi vật thể như các lễ hội, bài hát…. Trong thời gian qua Khu Bảo tồn đã khai thác các tour du lịch sinh thái gắn với giáo dục môi trường, du lịch về nguồn, tìm hiểu văn hoá bản địa của đồng bào Chơ ro, du lịch Đảo Ó – Đồng Trường hồ Trị An…. Nhiều công ty lữ hành đã liên hệ để đưa du khách đến tham quan tại Khu Bảo tồn.
 Tọa đàm đánh giá thực trạng và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai_hình 1.jpg
Hình ảnh tại buổi tọa đàm

Ông Lê Thuần Thành cho rằng, từ năm 2011 khi Nghị định số 99/2010/NĐ-CP về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng có hiệu lực, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch có hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là đối tượng phải nộp tiền DVMTR, hình thức là nộp gián tiếp thông qua Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng. Đến 01/01/2019 khi Nghị định số 156/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp có hiệu lực, quy định rõ Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí thực hiện chi trả trực tiếp cho bên cung ứng DVMTR. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 02 cơ sở kinh doanh du lịch đang thực hiện nộp tiền DVMTR trực tiếp cho đơn vị chủ rừng là Trung tâm Sinh thái – Văn hoá – Lịch sử Chiến khu D và Khu du lịch sinh thái Thác Mai – Bàu nước sôi với số tiền khoảng 3,3 tỷ đồng/năm.
Qua buổi tọa đàm chúng ta có thể thấy tiềm năng phát triển du lịch rừng tại Đồng Nai là rất lớn. Các đơn vị chủ rừng đã xây dựng đề án phát triển du lịch, khi đề án được UBND tỉnh phê duyệt sẽ từng bước xây dựng các cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ du lịch cũng như mời gọi đầu tư, liên doanh liên kết với các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh để khai thác các tour, tuyến du lịch. Hiện tỉnh đã có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư thuê môi trường rừng để phát triển du lịch, nhằm khai thác các giá trị tiềm năng, mang lại lợi ích về kinh tế từ giá trị của rừng, góp phần thực hiện công tác bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Thanh Hồ - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng
 
 

Các tin khác

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​