Hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng và Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng (Quỹ BVPTR) đã tổ chức thực hiện các hội nghị tuyên truyền Chính sách chi trả chi trả dịch vụ môi trường rừng theo kế hoạch đã đề ra (Kế hoạch số 192/KH-QBVPTR ngày 24/11/2020).
Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 08/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Quỹ BVPTR đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng là tổ chức, Tổ chi trả cấp huyện (Hạt Kiểm lâm huyện), UBND các xã tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân bảo vệ rừng, số lượng người tham dự hội nghị không quá 30 người trong 01 hội trường; đảm bảo thực hiện đúng thông điệp 5K khi tham dự; tất cả những người dân tham gia hội nghị đều đã tiêm đủ liều vaccine đủ theo quy định.
Hội nghị tuyên truyền tại ấp Trung Sơn, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc
Nội dung tuyên truyền năm 2021 của Quỹ BVPTR được xây dựng xoay quanh các nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp, Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ và các lợi ích mà người dân nhận được khi tham gia Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Qua đó, giúp người dân hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mình, từng bước nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần điều hòa khí hậu, cân bằng môi trường sinh thái, ngăn chặn, hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu, thiên tai.
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, vì vậy tới thời điểm hiện nay Quỹ BVPTR đã tổ chức được 11 hội nghị tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR tại 02 đơn vị chủ rừng và 07 UBND xã trên địa bàn 02 huyện Tân Phú, Xuân Lộc, với sự tham gia của 310 người dân bảo vệ rừng. Thông qua hội nghị, Quỹ BVPTR lồng ghép các nội dung chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua ứng dụng ViettelPay nay đã chuyển đổi thành ứng dụng Viettel Money.
Qua 03 năm thực hiện hình thức chi trả không dùng tiền mặt đã cho thấy sự ưu việt về tính thuận tiện, minh bạch và chính xác. Tuy nhiên một số bà con dân tộc thiểu số, người lớn tuổi vẫn chưa thành thạo cách sử dụng Viettel Money, thông qua đây Quỹ BVPTR đã trình bày chi tiết cách sử dụng tài khoản Viettel Money trên điện thoại di động, các thao tác để thực hiện giao dịch cũng như giới thiệu các điểm rút tiền tại địa phương để người dân thuận tiện liên hệ và thực hiện. Đồng thời, Quỹ BVPTR đã giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan đến sử dụng tài khoản Viettel Money nói riêng và chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng nói chung.
Nội dung của hội nghị tuyên truyền được Quỹ BVPTR xây dựng rành mạch, dễ hiểu, đồng thời trực tiếp giải đáp thắc mắc, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ. Từ đó nắm bắt được phần nào tâm tư, nguyện vọng của người dân để có những tham mưu kịp thời cho cấp có thẩm quyền xử lý và triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đạt được hiệu quả tốt hơn.
Thanh Hồ - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng