​Tổng kết công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2021 trên cả nước

Sáng ngày 22/12/2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đồng Nai (Quỹ BVPTR Đồng Nai) đã tham dự hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (Quỹ Trung ương) tổ chức. Hội nghị do ông Nguyễn Quốc Trị (Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, Giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam) chủ trì. Tham gia hội nghị trực tuyến có đầu cầu Quỹ Trung ương và 44 điểm cầu tại các Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh (Quỹ tỉnh).
 
 Tổng kết công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2021 trên cả nước_hình 1.jpg
Ảnh tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quỹ TW
 
Theo báo cáo tại Hội nghị năm 2021, về nguồn thu dịch vụ môi trường rừng năm 2021 vượt 7% so với kế hoạch để ra, số tiền thu được là 3.107 tỷ đồng trong đó, Quỹ Trung ương thu 1.980 tỷ đồng, Quỹ tỉnh thu 1.127 tỷ đồng. Về công tác chi tiền dịch vụ môi trường rừng là 2471,52 tỷ đồng, Quỹ Trung ương đã điều phối cho Quỹ tỉnh 1.463,92 tỷ đồng, các quỹ tỉnh đã chi 1.007,6 tỷ đồng. Riêng công tác thu chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2021 tại tỉnh Đồng Nai như sau: Tổng số tiền thu được của Quỹ BVPTR Đồng Nai là 47,71 tỷ đồng (Quỹ Trung ương điều phối: 11,28 tỷ đồng và thu nội tỉnh: 36,43 tỷ đồng). Về kết quả chi, Quỹ BVPTR Đồng Nai đã giải ngân được 26,902 tỷ đồng. Theo quy định, nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2021 sẽ tiếp tục được giải ngân đến 31/5/2022. Tất cả các hoạt động chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tại tỉnh Đồng Nai đều được thực hiện bằng hình thức giao dịch không dùng tiền mặt.
Bên cạnh những kết quả đạt được, cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định như: Áp lực về giá trị đất đai trên địa bàn trong các năm qua là rất lớn, do đó người dân có xu hướng trồng cây nông nghiệp để cải thiện kinh tế hộ gia đình, không quan tâm đến cây lâm nghiệp và chính sách về lâm nghiệp; Một số diện tích rừng đã xác định được đối tượng hộ dân sử dụng nhưng không lập được hồ sơ quản lý. Nguyên nhân do người dân không quan tâm, không hợp tác, không nhận tiền vì: diện tích ít, mức chi trả thấp, hộ dân có diện tích nhỏ, manh mún,...; Năm 2020 và 2021 tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện nhiệm vụ của Quỹ BVPTR Đồng Nai.
Dựa trên các nhiệm vụ trọng tâm đã được thống nhất tại cuộc hội nghị nêu trên, Quỹ BVPTR Đồng Nai đề ra một số mục tiêu trọng tâm như sau: Xây dựng và triển khai kế hoạch thu chi năm 2022 đạt hiệu quả cao; Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo các bộ chỉ số trong sổ tay hướng dẫn kiểm tra, giám sát, đánh giá dịch vụ môi trường rừng cho hệ thống Quỹ do Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam hướng dẫn nhằm tăng nguồn thu và đảm bảo minh bạch trong việc chi trả; Xây dựng bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Đồng Nai năm 2022; Thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến mọi tầng lớp nhân dân, đúng đối tượng, dưới nhiều hình thức giúp người dân dễ tiếp thu và hiểu hơn về Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.
Thanh Hồ - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng
 

Các tin khác

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​