​Tăng cường hỗ trợ kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản

Tính đến hết ngày 04/9, đã có tổng 120 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai để hỗ trợ kết nối tiêu thụ, trung bình mỗi ngày có thể cung cấp với sản lượng như sau: rau các loại 200 tấn/ngày, trái cây 170 tấn/ngày, thịt gà 65 tấn/ngày, thịt heo 120 tấn/ngày, cá các loại 45 tấn/ngày, trứng cút 360.000 quả/ngày, trứng gà 45.000 quả/ngày.
Sau khi nhận được thông tin đề nghị hỗ trợ kết nối tiêu thụ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kịp thời phối hợp với đài phát thanh truyền hình Đồng Nai đưa vào bản tin để thông tin tìm kiếm thị trường; Bên cạch đưa tin đài truyền hình, Sở còn đề nghị các cơ quan báo đài khác hỗ trợ đưa tin như: báo Nông nghiệp Việt Nam, báo Tiêu dùng, báo Dân việt,… Ngoài ra, Tổ công tác hỗ trợ phát triển sản xuất cũng đã ứng dụng mạng zalo, facebook để gửi thông tin đến các tổ chức từ thiện, các điểm bán hàng thiết yếu nắm được sản lượng nông sản đang có nhu cầu kết nối, giúp cho người sản xuất và thu mua tiếp cận nhanh thông tin về mua bán.
Với những nỗ lực trong kết nối cung – cầu, kết quả có 17/120 đơn vị đã tiêu thụ hết sản phẩm. Ghi nhận kết quả thực hiện tiêu thụ tại các địa phương đề nghị kết nối tiêu thụ báo về như sau: Huyện Định Quán đã tiêu thụ được 350 tấn rau, quả, hiện còn 300 tấn; lượng trứng cút còn tồn khoảng 3.000kg/ngày.
Hợp tác xã nông nghiệp Phương Nam thu hoạch rau cần nước cung cấp cho khách hàng_Hình 1.jpg

Huyện Vĩnh Cửu kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ 50 tấn bưởi, đã tiêu thụ được 34 tấn, còn 16 tấn; sản lượng cá kêu gọi tiêu thụ 160 tấn/cá, tiêu thụ được 30 tấn, còn 30 tấn; Huyện Cẩm Mỹ đã tiêu thụ được 220 tấn rau củ quả, 07 tấn cá, 25 tấn vịt, hiện còn 60 tấn rau các loại, củ đậu 1.000 tấn, vịt 8 tấn, dê 50 tấn; Huyện Xuân Lộc kêu gọi tiêu thụ 50 tấn nhãn, tiêu thụ 30 tấn, còn 20 tấn; chôm chôm tiêu thụ 60 tấn, mỗi ngày cung cấp khoảng 60 tấn rau; Thành phố Long Khánh kêu gọi tiêu thụ chôm chôm thông qua 02 HTX NN-TM-DV Xuân Lập và HTX NN-DV-TM Bình Lộc đã tiêu thụ được hơn 2.000 tấn chôm chôm, hiện vẫn còn 20 tấn thanh long và nấm bào ngư cần kết nối tiêu thụ.
Ngoài việc đăng tin kết nội thị trường tiêu thụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã hướng dẫn cho các Hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm lên các web kết nối cung cầu như htx.cooplink.com.vn, SANOCOP,…nhằm giúp các hộ sản xuất nông nghiệp tiếp cận, làm quen và sử dụng các sàn thương mại điện tử.
Thanh Tâm - PTNT