​Đồng Nai: Chú trọng nâng cao đời sống của dân cư nông thôn

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai trong thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, cùng với sự quyết tâm hướng đến nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng nông thôn mới; từ đó đã cải cải thiện được đời sống vật chất cũng như tinh thần của dân cư nông thôn, góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Nâng cao nhập cho người dân
Theo ông Hà Thắng, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Bình Minh (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu), trước đây người dân trong xã chưa biết tận dụng lợi thế đất đai của địa phương để phát triển kinh tế, phương thức canh tác lạc hậu nên đời sống còn khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh về các điều kiện để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình và nhất là từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân được tuyên truyền, hướng dẫn cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế để tăng năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm và tạo giá trị thu nhập cao cho người dân.Hiện nay, trên địa bàn xã Phủ Lý đã hình thành được các vùng trồng cây có múi như quýt, bưởi, cam… Bản thân gia đình ông Thắng có 9ha quýt, trồng theo phương pháp hữu cơ, mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng.
Tại xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom), người dân sống chủ yếu bằng nông nghiệp, vào cuối năm 2020, địa phương này đã về đích nông thôn mới nâng cao. Trong 5 năm vừa qua, người dân ở đây đã tích cực thay đổi hình thức tổ chức sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững; hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, thực hiện chăn nuôi theo mô hình trang trại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị hàng nông sản, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Hiện nay, bình quân thu nhập đầu người ở xã Thanh Bình đạt gần 65 triệu đồng/năm; hộ nghèo chỉ chicòn 0,03%. Người dân đã đóng góp kinh phí để bê tông hóa và nhựa hóa gần 20km đường trục liên xã, đường trục xã và hàng chục cây số đường ngõ xóm; đồng thời, đóng góp để cứng hóa 100% tuyến đường trục chính nội đồng, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.
Từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới toàn diện trên tất cả cácmặt, theo hướng ổn định và bền vững. Gắn chặt xây dựng nông thôn mới vớithực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình mỗi xã một sảnphẩm, Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới. Đẩymạnh phát triển ngành nghề nông thôn, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nôngthôn; tiếp tục triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiện vụ theo Đề án xây dựnghuyện Xuân Lộc đạt nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng “Phát triển sản xuấthàng hóa nông nghiệp bền vững” giai đoạn 2018-2025 và Đề án xây dựng nôngthôn mới trong quá trình đô thị hóa đối với huyện Trảng Bom.
Huy động cao nhất các nguồn lực theo hướng xã hội hóa, thực hiện tốtcác chính sách kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nôngthôn, cân đối, bố trí kịp thời nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách, để kích thích, huyđộng các nguồn vốn từ thành phần kinh tế khác tham gia thực hiện Chươngtrình xây dựng nông thôn mới. Ưu tiên nguồn lực để nâng cao chất lượng thu nhập và phát triển các hìnhthức tổ chức sản xuất, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, đặc biệtgiao thông nội đồng, điện sản xuất, thủy lợi nội đồng để hình thành các vùng sảnxuất hàng hóa chuyên canh, tập trung gắn với công nghiệp chế biến.Củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn,xây dựng nông thôn mới và bộ máy giúp việc Ban Chỉ đạo các cấp, đáp ứng tốtyêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong chỉ đạo, thực hiện Chương trình giai đoạn mới2021-2025.
Tỉnh Đồng Nai cũng xác định, bên cạnh hoàn thiện, xây dựng cơ sở hạ tầng, thu nhập thì xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cũng rất quan trọng. Do đó, tỉnh đã  đa dạng hóa các loại hình đào tạo ở tất cả các cấp theo hướng xã hộihóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, hoạt động các trạm ytế xã, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao,đặc biệt là ở cấp ấp. Thực hiện tốt việc thu gom và xử lý rác thải, trong đó chútrọng việc thu gom và phân loại rác tại nguồn; tiếp tục thực hiện công tác chỉnh trang nông thôn, phát động và duy trì thường xuyên phong trào sáng, xanh, sạch,đẹp. Giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn. Củng cố và nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc,huy động sức mạnh toàn dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.Phát triển và nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, đảm bảo chất lượng sống cho người dân nông thôn.
Thảo Tâm