​Công ty CP Phân bón Bình Điền tham gia Dự án “Sản xuất Lúa bền vững và Giảm phát thải Khí nhà kính AgResults”

Quy trình sản xuất, làm đất lạc hậu, kỹ thuật cấy, sạ, chế độ bón phân và quản lý nước không hợp lý trong cách canh tác lúa truyền thống là những nguyên nhân chính gây phát thải khí nhà kính. Vậy đâu sẽ là giải pháp giúp bà con canh tác lúa hiệu quả, tăng năng suất, mà lại giảm được lượng khí phát thải, bảo vệ môi trường, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay?
Tại Thái Bình, ông Vũ Đình Tuy, một lão nông dày kinh nghiệm ở vùng đất lúa và rất nhiều bà con đã tham gia dự án AgResults của đơn vị dự thi là Công ty CP Phân bón Bình Điền. Kết quả mang về vượt ngoài mong đợi càng làm ông và bà con thêm phấn khởi. Theo đó, so với các vụ trước, đối với giống lúa BC15 chỉ có thể đạt khoảng 150kg/sào, thì nay áp dụng quy trình canh tác mới này (quy trình của Cty Bình Điền), năng suất vụ mùa 2019 đạt đến 250kg/sào. Năng suất cao, đi kèm với giảm chi phí sản xuất, vì lượng giống gieo sạ giảm, lượng phân bón giảm, thuốc trừ sâu giảm, và giảm luôn nước tưới.
Cụ thể, quy trình kỹ thuật công nghệ sản xuất lúa của Công ty CP Phân bón Bình Điền:
(1) Kỹ thuật cấy, sạ:
- Áp dụng kỹ thuật Cấy lúa hàng rộng - hàng hẹp, khoảng cách 20 cm x 40 cm (mật độ 30 khóm/m2);
- Tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá để kích thích lúa phát triển nhanh, đẻ sớm và đẻ nhánh khỏe, do đó làm tăng số cây/khóm và tăng số hạt/bông;
- Cây có sức sống tốt nên khả năng chống chịu sâu bệnh cao hơn;
- Có thể giảm được được 40 - 50% tiền giống ban đầu, năng suất cao hơn từ 15 - 20%;
- Tiết kiệm được 10 - 15% lượng phân bón, nhất là phân đạm, qua đó giảm phát thải khí nhà kính.
(2) Về phân bón, sử dụng phân thế hệ mới, gồm:
- Phân đạm có bổ sung hoạt chất Agrotain, sẽ giúp giảm 20-25% lượng đạm bón và giảm phát thải N¬2O, NH4.
- DAP có sử dụng Avail để  nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón;
- Các loại phân chuyên dụng với liều lượng đạm, lân, kali thích hợp với lúa: như Phân Đầu Trâu TE + Agro Lúa 1; Phân Đầu Trâu TE + Agro Lúa 2, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, giảm phát thải.
(3) Về quản lý nước:
- Áp dụng Kỹ thuật Tưới nước khô xen kẽ, sử dụng chu trình rút nước và tưới nước xen kẽ nhau, giữ mực nước ở trong ruộng ở mức tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây lúa;
- Tiết kiệm 25% lượng nước, giảm chi phí bơm nước;
- Giảm phát thải khí CH4.
(4) Sau thu hoạch, sử dụng chế phẩm sinh học xử lí rơm rạ
- Ngăn ngừa tình trạng đốt rơm rạ phát thải các loại khí CO2, CO, NO2… gây ô nhiễm môi trường.
- Phân giải nhanh các chất xơ (cellulose) để bổ sung chất hữu cơ cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, hệ vi sinh vật đất phát triển.
- Ngăn ngừa hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho rễ lúa.
Dưới hình thức là cuộc thi mang tầm quốc tế nhằm khuyến khích tạo ra các gói giải pháp kỹ thuật mới trong canh tác lúa, qua công tác kiểm định, ban tổ chức Dự án “Sản xuất Lúa bền vững và Giảm phát thải Khí nhà kính AgResults” sẽ xác nhận và khuyến khích mở rộng ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đối với các gói công nghệ cho năng suất cao và giảm phát thải khí nhà kính (CH4 và N2O).
Kết quả chính thức từ Dự án công bố cho thấy, vụ xuân và vụ mùa 2019, mô hình của Cty Bình Điền có lượng phát thải khí nhà kính giảm 8,29%, năng suất vụ mùa tăng 2,19%, vụ xuân tăng 10,9% so với mô hình đối chứng, đạt giải Nhì trong 4 đơn vị được chọn tham gia giai đoạn 2 của Dự Án. Cũng từ đây, canh tác lúa bền vững, gắn với bảo vệ môi trường là hiện thực đồng ruộng được bà con Thái Bình truyền tai, nhân rộng. Và nhân dịp cuộc thi trình diễn công nghệ AgResults lại một lần nữa minh chứng thêm cho gói công nghệ của Công ty CP Phân bón Bình Điền trong canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính là rất có triển vọng và khả năng mở rộng cho nhiều vùng sản xuất lúa trong phạm vi cả nước.
 H.Huệ - N.Vân

Một cửa điện tử

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Cao Tiến Sỹ - Giám đốc Sở Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​