​Đạm Đầu Trâu hạt xanh là gì?

Đạm hạt xanh là một loại ure có tỷ lệ 46% N, giống như các loại ure khác. Nhưng khi sử dụng cho sản xuất thì mang lại hiệu quả cao hơn đạm ure thông thường…
Kết quả thí nghiệm trên lúa, ở cả đất bạc màu hay đất phù sa đều có thể giảm lượng bón từ 20 - 30%, còn với rau ăn lá có thể giảm đến 40% mà năng suất cây trồng vẫn không bị giảm, hiệu quả kinh tế mang lại còn cao hơn bón 100% lượng đạn ure thông thường. Nhà sản xuất nhận định, đạm Đầu Trâu hạt xanh có thể coi như một loại đạm Đầu Trâu hạt vàng đã được nông dân sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước.
Đạm Đầu Trâu hạt xanh có thể sánh vai với đạm Đầu Trâu hạt vàng 46A+ để giúp người sản xuất giảm thiểu lượng phân hóa học nhằm có sản phẩm nông nghiệp sạch và sản xuất nông nghiệp bền vững.
Vậy đạm Đầu Trâu hạt xanh có chứa chất gì mà có thể sánh với Agrotain như vậy? Đơn giản thôi, đó là một chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ, có hoạt tính sinh học mạnh, khi phối trộn với chất đạm thì sẽ có tác dụng kích thích cây trồng sử dụng chất đạm dễ dàng và có hiệu quả cao, tỷ lệ thất thoát chất đạm bị hạn chế, ta thường gọi là chất làm tăng giá trị gia tăng của phân bón.
Vì bản chất của nó lấy từ phần loại thải của các nhà máy chế biến thủy hải sản nên không chứa chất độc hại, hoàn toàn thân thiện với môi trường, đã được dùng trong chế phẩm trừ sâu bệnh sinh học hay thậm chí dùng trong sản phẩm chức năng cho người và động vật.
Như vậy đạm Đầu Trâu hạt xanh còn có thêm chức năng làm cây khỏe, đặc biệt là bộ rễ cây sinh trưởng và phát triển nhanh, có đủ sức để đề kháng lại các loại bệnh thông thường. Vậy có bằng chứng nào về phân đạm Đầu Trâu hạt xanh đã mang lại hiệu quả như đã được mô tả? Dưới đây xin dẫn ra một số trường hợp.
1/ Trường hợp sử dụng cho lúa Thiên ưu 8, trong vụ xuân 2016 trên đất bạc màu Bắc Ninh, do Viện Nông hóa thổ nhưỡng thực hiện để so sánh với các dạng phân đơn gồm ure, super lân và phân kali. Nền phân đối chứng là 120N + 90P205 và 60kg K20/ha.
Với nền phân này, nếu thay đạm ure bằng Đầu Trâu hạt xanh thì năng suất lúa tăng hơn đối chứng là 475kg/ha, tiền lời thu được cao hơn đối chứng là 2,74 triệu đồng/ha. Nếu giảm bớt 20% chất đạm so với đối chứng thì năng suất lúa vẫn cao hơn là 318kg/ha và tiền lời cao hơn đối chứng là 2,27 triệu đồng/ha. Còn nếu giảm lượng đạm hạt xanh 30%, năng suất lúa vẫn còn cao hơn đối chứng 124kg/ha, và tiền lời còn cao hơn đối chứng 1,22 triệu đồng/ha.
2/ Trên đất phù sa huyện Đan Phượng (Hà Nội) vụ xuân 2016 cũng cùng giống Thiên ưu 8, nhưng lúa cấy muộn hơn và nền phân đơn cũng giống như trên đất bạc màu Bắc Ninh. Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy nền bón phân đạm hạt xanh thay thế phân đạm ure thông thường thì năng suất lúa cao hơn đối chứng 690kg/ha, tăng 11%. Tiền lời cao hơn đối chứng là 4,28 triệu đồng/ha. Khi giảm lượng đạm hạt xanh xuống 20 và 30% thì năng suất lúa vẫn còn cao hơn đối chứng là 356 và 307kg/ha. Tiền lời thu được cũng cao hơn đối chứng là 2,54 và 2,45 triệu đồng/ha.
3/ Trong vụ mùa 2016, trên đất bạc màu Bắc Ninh cũng trồng giống lúa Thiên ưu 8, nền phân đơn làm đối chứng là 100-70-70. Bón phân đạm hạt xanh thay thế phân ure năng suất cao hơn đối chứng là 270kg/ha, tăng 4,4%, tiền lời cao hơn đối chứng là 1,38 triệu đồng/ha. Giảm lượng đạm hạt xanh xuống 20% năng suất lúa còn cao hơn đối chứng 80kg/ha và cũng vẫn còn lời hơn đối chứng là 669.000 đồng/ha. Vụ này nếu giảm đạm hạt xanh xuống 30% thì năng suất giảm so với đối chứng.
4/ Trong vụ mùa 2016, trên đất phù sa huyện Đan Phượng, với giống Khang dân 18, nền phân đơn là 100-60-60. Công thức bón đầu trâu hạt xanh có năng suất cao hơn đối chứng là 382kg/ha. Tại vùng đất này giảm lượng đạm xuống 30% năng suất lúa vẫn còn có xu hướng cao hơn đối chứng và tiền lời vẫn còn cao hơn đối chứng đến 537.000 đồng/ha.
5/ Vụ xuân 2017, cũng trên đất phù sa Đan Phượng, nền phân 120-90-60, nếu thay bằng đạm hạt xanh thì năng suất lúa cao hơn đối chứng là 753kg/ha, tiền lời cũng cao hơn đối chứng 4,69 triệu đồng/ha, giảm lượng đạm xuống 30% năng suất lúa vẫn cao hơn đối chứng 413kg và tiền lời vẫn cao hơn đối chứng đển 3,139 triệu đồng/ha.
6/ Trên cây rau cải, thí nghiệm tại xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội, nền phân 80-40-40. Nếu thay bằng đạm hạt xanh thì năng suất rau tăng hơn đối chứng 533kg, tiền lời cao hơn đối chứng 7,85 triệu đồng/ha. Giảm bớt đi 30% N, năng suất rau vẫn còn cao hơn đối chứng là 200kg và tiền lời vẫn còn cao hơn đới chứng là 4,92 triệu đồng/ha.
Hiệu quả nông học và hiệu quả kinh tế của đạm Đầu Trâu hạt xanh là như vậy đó. Có đạm Đầu Trâu hạt xanh bà con nông dân đã có thêm cơ hội để giảm thiểu lượng phân đạm bón vào đồng ruộng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần làm cho sản phẩm nông nghiệp an toàn và môi trường sinh thái thêm xanh và sạch.
MAI VĂN QUYỀN

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: snnptnt@dongnai.gov.vn 
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​