Đồng Nai: Hội thảo “Chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai - Nỗ lực chuẩn bị cho việc gia nhập TPP”

​​Tại tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Phú Cường - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội thảo “Chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai - Nỗ lực chuẩn bị cho việc gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”. Tham gia hội thảo có hơn 100 đại diện các Sở ngành, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham gia.

Nhằm tăng cường cập nhật kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế cho doanh nghiệp và cơ quan chức năng trong tỉnh; đặc biệt, để chuẩn bị cho sự kiện Việt Nam chuẩn bị tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – T.P.P; UBND tỉnh đã mời Giáo sư Tiến sĩ Thomas Jandl - Giảng viên Trường đại học America University, Chuyên gia tư vấn lĩnh vực Kinh tế Chính trị chuyên nghiên cứu về nền kinh tế Việt Nam làm diễn giả chính tại buổi hội thảo. Giáo sư Tiến sĩ Thomas Jandl đã trình bày tại Hội thảo 2 chuyên đề: “Thâm nhập thị trường Hoa Kỳ - Góc nhìn từ Washington” và “Vai trò của chính quyền tỉnh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” và giải đáp những ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo
   Ông Lê Văn Dành, giám đốc Sở Công thương nhận định, tham gia TPP sẽ mở ra cơ hội cho Việt Nam gia tăng sản xuất và mở rộng thị trường ra nước ngoài. Vì khi tham gia TPP, 90% dòng thuế giảm về 0% sẽ đem lại cơ hội cạnh tranh hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam, cải thiện sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Gia nhập TPP mở ra cơ hội cho sản xuất của Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp các nước nhằm hiện đại hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
0110072015.jpg

Bên cạnh nhiều cơ hội thì cũng có những thách thức không nhỏ. Việc giảm thuế suất cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nguồn hàng nhập khẩu từ các nước TPP vào Việt Nam với giá rẻ, chất lượng và mẫu mã đa dạng. Sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước sự cạnh tranh gay gắt, yêu cầu đổi mới là bắt buộc để gia tăng sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Đặc biệt đối với các sản phẩm nông nghiệp, các nước tham gia TPP có xu hướng đàm phán hạn chế nhằm giữ bảo hộ đối với nông sản nội địa. Khi đó, hàng rào phi thuế quan sẽ trở nên phổ biến, nhưng yêu cầu về chất lượng sản phẩm lại cao hơn, trong khi đây vẫn là điểm yếu của sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Việc mở cửa thị trường dịch vụ sẽ khiến cho các nhà cung cấp có tiềm lực lớn, có kinh nghiệm và danh tiếng lâu năm, có ưu thế về cung cấp dịch vụ trên thế giới “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam, khiến cho các đơn vị cung cấp dịch vụ của Việt Nam gặp khó khăn nghiêm trọng và việc mất thị phần là nguy cơ có thể dự báo trước được.
   Để chủ động khi tham gia vào TPP chính quyền Đồng Nai đã đưa ra kế hoạch hành động cho lĩnh vực nông nghiệp: tiến hành cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tập trung triển khai chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đối với một số sản phẩm nông nghiệp. Nhằm tối đa hóa nội lực, đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện để tham gia thị trường TPP theo hướng bền vững.
Thanh Tâm – CC.PTNT