Triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và PTNT có văn bản
yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai nghiêm túc việc
thí điểm cấp giấy xác nhận sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.
Đối tượng được cấp giấy xác nhận sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn là các sản phẩm được bày bán tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm ( cửa hàng, quầy hàng, chợ, siêu thị …). Cơ quan cấp giấy xác nhận là cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành được Sở Nông nghiệp và PTNT giao nhiệm vụ.
Các cơ sở bán sản phẩm muốn được xác nhận sản phẩm an toàn phải đảm bảo bản thân cơ sở đó và các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm từ cơ sở sản xuất ban đầu ( trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản) đến cơ sở sơ chế, chế biến, thu gom, bảo quản, vận chuyển phải được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT, đã có giấy chứng nhận VietGAP hoặc các giấy chứng nhận tương đương.
Sản phẩm đăng ký cấp giấy xác nhận an toàn được cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra ở tất cả các công đoạn sản xuất trong chuỗi và lấy mẫu giám sát tại cơ sở bày bán theo quy định và có kết quản kiểm nghiệm đáp ứng quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT
Cơ sở bày bán sản phẩm sử dụng giấy xác nhận sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn để giới thiệu, thông tin, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng biết để lựa chọn sản phẩm.
Hình: Logo cho sản phẩm an toàn được xác nhận