Ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030

​Tại kỳ họp lần thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa X diễn ra từ ngày 13-14/7/2023, đã thảo luận và thông qua Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030; nhằm thu hút các thành phần kinh tế có năng lực đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh, để góp phần thực hiện một trong những nhiệm vụ đột phát trong kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 05 năm, giai đoạn 2021-2025 của tỉnh.
 ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030_hình 1.png
Ông Nguyễn Kim Phước, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết

Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, quy định 04 chính sách hỗ trợ gồm:
(1) Hỗ trợ một lần 100% chi phí xác định diện tích đủ điều kiện sản xuất hữu cơ, gồm điều tra cơ bản, khảo sát địa hình, phân tích mẫu đất, mẫu nước, mẫu không khí. Mức hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/doanh nghiệp (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ).
(2) Hỗ trợ một lần về vật tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho các cơ sở, cụ thể như sau:
- Hỗ trợ phân bón hữu cơ đối với lĩnh vực trồng trọt. Mức hỗ trợ như sau: sầu riêng, xoài, bưởi, dưa lưới 25 triệu đồng/ha; chôm chôm, hồ tiêu, ca cao 20 triệu đồng/ha; rau ăn quả 12 triệu đồng/ha; cây điều 10 triệu đồng/ha; lúa và rau ăn lá 09 triệu đồng/ha.
- Hỗ trợ thức ăn hữu cơ đối với lĩnh vực chăn nuôi. Mức hỗ trợ như sau: heo 08 triệu đồng/đơn vị vật nuôi; gà: 05 triệu đồng/đơn vị vật nuôi.
(3) Hỗ trợ một lần chi phí cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ (chứng nhận lần đầu hoặc chứng nhận lại), bao gồm: tư vấn, đào tạo, kiểm nghiệm, đánh giá chuyển đổi, đánh giá cấp giấy chứng nhận, giám sát:
- Hỗ trợ 100% chi phí cấp giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nước ngoài cho đối tượng là doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình hoặc nhóm hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Mức hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/giấy chứng nhận.
- Hỗ trợ 100% chi phí cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn nước ngoài cho đối tượng là doanh nghiệp (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ). Mức hỗ trợ tối đa 300 triệu đồng/giấy chứng nhận.
(4) Hỗ trợ một lần về chi phí thực hiện truy xuất nguồn gốc và quảng cáo sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, cụ thể:
- Hỗ trợ chi phí tài khoản quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc. Mức hỗ trợ tối đa 05 triệu đồng/cơ sở. Thời gian hỗ trợ trong 01 năm.
- Hỗ trợ chi phí mua tem truy xuất nguồn gốc. Mức hỗ trợ tối đa 25 triệu đồng/cơ sở.
- Hỗ trợ quảng cáo sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Mức hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/cơ sở.
 ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030_hình 2.png
Ông Cao Tiến Sỹ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trả lời chất vấn của Đại biểu HĐND tỉnh

Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030 với mục tiêu góp phần tạo cơ chế pháp lý hỗ trợ, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh; động viên, khích lệ, thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ nông dân đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp của tỉnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch triển khai thực hiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2030.
Lê Thuật - PTNT