​Hội thảo Tổng kết việc thi hành pháp luật về cấp, thoát nước và đề xuất các chính sách trong Luật Cấp, thoát nước khu vực phía Nam

Ngày 16/6/2023, tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo Tổng kết việc thi hành pháp luật về cấp, thoát nước và đề xuất các chính sách trong Luật Cấp, thoát nước khu vực phía Nam. Ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Chủ trì Hội thảo, cùng tham dự có đại diện các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế và Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
Hội thảo Tổng kết việc thi hành pháp luật về cấp, thoát nước và đề xuất các chính sách trong Luật Cấp_hình 1.jpg
Ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng (ở giữa) – Chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật cho biết: Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nghiên cứu xây dựng dự án Luật cấp, thoát nước, trình Quốc hội vào năm 2024-2025. Bộ Xây dựng đã rà soát, tổng hợp và đánh giá ý kiến của các địa phương cùng với 20 Bộ Luật có liên quan (trong đó có 14 Luật tác động trực tiếp đến Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch và Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải).
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về những khó khăn, bất cập trong việc thi hành pháp luật về cấp thoát nước và đề xuất các chính sách trong Luật Cấp, thoát nước, đề xuất một số kiến nghị như: Trong Luật Cấp, thoát nước cần có một số quy định riêng, ưu đãi hơn đối với cấp nước sạch nông thôn để đảm bảo thực hiện việc phát triển cấp nước sạch nông thôn bền vững, thích ứng điện, hóa chất, hỗ trợ chính sách thuế…Vì cấp nước nông thôn có nhiều điểm bất lợi hơn cấp nước đô thị như: Suất đầu tư cao hơn do mật độ dân số thấp, đường ống đi qua nhiều kênh rạch, ruộng, vườn dẫn đến thất thoát nhiều hơn; chi phí đi lại nghiệm thu cao hơn do phải đi khoảng cách xa hơn; chất lượng nước ở những sông, rạch nhỏ hơn chi phí vận hành, xử lý nước cao hơn… và kể cả giá trần giá tiêu thụ nước sạch của Thông tư quy định hay Quyết định của UBND tỉnh cũng luôn thấp hơn đô thị.
Hội thảo Tổng kết việc thi hành pháp luật về cấp, thoát nước và đề xuất các chính sách trong Luật Cấp_hình 2.jpg
Các đại biểu dự Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cảm ơn các đại biểu đã nhiệt tình đóng góp nhiều ý kiến quý báu và nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp đã cho thấy sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Cấp, thoát nước trong thời gian tới. Ngoài ra, cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các Bộ, ngành. Các Bộ, ngành liên quan sẽ có sự phối hợp triển khai trong quản lý để giải quyết các vấn đề chồng chéo, nâng cao mối quan hệ giữa giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp, doanh nghiệp với các tỉnh thành, doanh nghiệp với người dân, sớm xây dựng mô hình, cơ chế quản lý. Ngoài xây dựng chính sách thì cần xây dựng thêm công cụ quản lý, công cụ chuyên ngành cấp thoát nước; lưu ý thêm về quy hoạch…Việc xây dựng chính sách quản lý và phát triển cấp nước, thoát nước là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự khẩn trương và vào cuộc của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và của toàn xã hội.
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn bày tỏ mong muốn, các chuyên gia, nhà khoa học, đơn vị có liên quan sẽ tiếp tục đóng góp thêm nhiều ý kiến, giúp Bộ Xây dựng tổng hợp, hoàn thiện dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Cấp, thoát nước.
Nguyễn Ngọc
 
 

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​