Thủ phủ ươm giống Tràm hom

Nghề ươm giống tràm hom của các hộ dân tại ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom đã hình thành gần hai chục năm nay, nơi đây được coi là thủ phủ ương giống tràm hom của tỉnh. Mô hình đã khẳng định được thương hiệu với hàng chục triệu cây giống được xuất bán mỗi năm,  tạo công ăn việc làm và giúp nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống ngày càng khấm khá.
Ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom, Đồng Nai từng là vùng đất trồng cây ăn trái và cây công nghiệp. Thế nhưng với sự trồi sụt của thị trường nông sản, từ những mô hình chuyển đổi hiệu quả ban đầu, đến nay nhiều hộ dân nơi đây đã mạnh dạn chuyển qua ươm giống cây tràm hom. Nghề là tràm hom ở Quảng Phát đã từng bước khẳng định được thương hiệu trong nước và kể cả nước ngoài.
 Thủ phủ ươm giống Tràm hom_hình 1.jpg
Các khu vườn ươm ở Ấp Quảng Phát, xã Quảng tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nối liền tạo nên một màu xanh mướt
 
Năm 2005, nhận thấy mô hình ươm cây giống tràm hom không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cũng như chi phí đầu vào, gia đình chị Nguyễn Ngọc Lê, chủ sơ sở cây giống Duy Minh mạnh dạn phá bỏ vườn cây ăn trái để chuyển đổi qua ươm giống tràm hom.
Từ khó khăn ban đầu, đến nay cơ sở này đã có 3 khu vươn ươm và mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 15 triệu cây giống. Với lợi thế cây giống khỏe, tỷ lệ bén rễ cao nên đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng từ miền núi phía Bắc đến miền Trung, Tây nguyên và kể cả các nhà vườn tại nước bạn Lào hay Campuchia…
 Thủ phủ ươm giống Tràm hom_hình 2.jpg
Nông dân ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến đang tất bật xuống giống Tràm hom
 
Chị Nguyễn Ngọc Lê chủ sơ sở cây giống Duy Minh, Ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom cho biết: “chi phí đầu vào nó cũng bình thường, không cao bằng cây đường phố, cây xanh. Chi phí 100 ngàn cây khoảng 30 triệu. Một lần mình làm khoảng hơn 1 triệu cây. Nói chung nhờ cây này bà con nơi này ai cũng ổn định cuộc sống, nói chung là cũng khá giả”.
Khu vườn rộng hơn 4 ngàn mét vuông của gia đình anh Phạm Tiến Mạnh. Dù đã quá trưa gia đình anh Mạnh cùng công nhân tất bật để kịp xuống giống hơn 500 ngàn hom tràm. Anh cho biết, nhờ thiên nhiên ưu đãi, nắng ấm quanh năm và đặc biệt nguồn nước ngầm dồi dào, không bị nhiễm phèn nên việc ươm giống tràm hom của người dân trong khu vực được thuận tiện. Cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh, đạt tỷ lệ sống cao. Nhiều năm qua, nhu cầu của thị trường khá ổn định nên công ăn việc làm của gia đình anh Mạnh cũng như nhiều gia đình khác ngày càng phát triển.
Anh Phạm Tiến Mạnh  Ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom chia sẻ: “nói chung khu vực vùng miền đây thứ nhất là nó có ưu điểm thời tiết ôn hòa, thứ 2 là chất nước ở khu vực này cơ bản ổn định, kể cả đây và bên kia nước phèn thì làm nó sẽ kém đi và kể cả vùng gió làm cây này cũng không được”
Thủ phủ ươm giống Tràm hom_hình 3.jpg
Ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom
 
Hiện toàn ấp Quảng Tiến có khoảng hơn 200 hộ dân đang làm nghề H.Trảng Bom với diện tích hơn 70 héc ta. Việc chuyển đổi sớm và đi đúng hướng không những đã giúp khu vực này trở “thủ phủ” nghề ươm giống tràm hom mà còn giúp hàng trăm lao đông trong vùng có công ăn việc làm ổn định.
 Thủ phủ ươm giống Tràm hom_hình 4.jpg
Nông dân Ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến đang thu hoạch cây giống Tràm hom
 
Ông Hà Huy Linh Chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom cho biết: “từ cái chuyển đổi giống cây trồng, thu hút nhân công lao động giải quyết rất nhiều nhân công lao động trên địa bàn hiện tại có hàng ngàn lao động hàng ngày trực tiếp sản xuất giống đó, Thậm chí có lao động từ sóc trăng, tra vinh lên làm ăn sinh sống. Nhờ chuyển đổi giống cây trồng di đúng hướng, có thu nhập cao nên hiện nay rất cải thiện được kinh tế của bà con nông dân ở tại địa phương”.
 Thủ phủ ươm giống Tràm hom_hình 5.jpg
Ông Hà Huy Linh Chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Tiến, H.Trảng Bom
 
Nghề ươm giống Tràm hom nơi đây không chỉ giúp người dân Quảng Phát  có cuộc sống ngày càng khấm khá mà quan trọng hơn, những mầm giống nơi đây đã và đang góp phần phủ xanh đồi đất trọc, mang lại màu xanh cho những cánh rừng trong tương lai.
Lê Thuần-Trung Nguyên

Các tin khác

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Phụ trách Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai 
Địa chỉ: 518, Đường Đồng Khởi, Khu phố 3, Phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3822970 - Fax: 0251. 3827393 Email: vbsnnptnt@dongnai.gov.vn
Bộ phận một cửa giải quyết TTHC: 0251. 8823248
Bản quyền thuộc về Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai
® Ghi rõ nguồn " Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​